Hóa 11 Đun một hỗn hợp hai ancol no

teamee233

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2022
27
12
21
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun một hỗn hợp hai ancol no, đơn chức với H2SO4 đđ ở 14Oo C thu được 10,8 gam nước và 36 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Giả sử hiệu suất phản ứng đạt 100%. Hai ancol trên có thể là:

A. CH3OH và C2H5OH B. CH3OH và C3H7OH

C.C2H5OH và C3H7OH D. C2H5OH và C4H9OH
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đun một hỗn hợp hai ancol no, đơn chức với H2SO4 đđ ở 14Oo C thu được 10,8 gam nước và 36 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Giả sử hiệu suất phản ứng đạt 100%. Hai ancol trên có thể là:

A. CH3OH và C2H5OH B. CH3OH và C3H7OH

C.C2H5OH và C3H7OH D. C2H5OH và C4H9OH
teamee233
Thu được hỗn hợp 3 este có số mol bằng nhau
[imath]\rarr[/imath] Số mol 2 ancol bằng nhau
Bảo toàn khối lượng : [imath]m_{ancol}=m_{H_2O}+m_{ete}=46,8g[/imath]
[imath]n_{H_2O}=0,6 mol[/imath]
[imath]\rarr n_{ancol}=1,2 mol[/imath]
[imath]\rarr[/imath] M trung bình của 2 ancol là = 39
[imath]\rarr[/imath] Có ancol [imath]CH_3OH[/imath]
[imath]n_{CH_3OH}=0,6 mol \rarr M_{ancol}[/imath] còn lại = 46
[imath]\rarr A[/imath]

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom