Hóa 9 đốt hidrocacbon

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy một lượng hỗn hợp X gồm metan và propan (C3H8) ta thu được khí CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ thể tích 3:5 (đo ở cùng. điều kiện). Tính thành phần % theo thể tích của metan trong X.
2, Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn một mol khí CH4 là 890 kJ. Để đun sôi 1 lít nước từ 20 độ C cần 33,6 kJ và nhiệt lượng thất thoát là 10%. Tính thể tích khí biogas ( chứa 60% metan) cần dùng để đun sôi 2 lít nước như trên.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: CnH2n+2 đốt cháy, nCO2 <nH2O và nH2O - nCO2 = nankan
Vì tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol, nên giả sử hỗn hợp thu đc có nCO2 = 3 và nH2O =5
=> nX = 5 - 3 = 2 mol
Ctb = nC/nX = nCO2/nX = 3/2 = 1,5
Theo qui tắc đường chéo:
CH4:1 1,5
1,5
C3H6:3 0,5
=> nCH4/nC3H6 = 3/1
%VCH4 = 75%, %VC3H6 = 25%
Câu 2: Nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi 2l H2O là
Q = 33,6.110/100. 2 = 73,92 kJ
Đốt 1 mol CH4 tỏa ra nhiệt lượng là 890 kJ, vậy để có 73,92 kJ cần nCH4 = 73,92/890 = 0,083 mol
V biogas = nCH4. 22,4.100/60 = 3,1 lít
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom