Hóa 12 Đốt cháy

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 10.5 hỗn hợp X gồm 2 este cần vừa đủ 0.505 mol O2, thu được Co2 và 7.74 h2o. Nếu đun nóng 10.5 gam X với dd Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol kế tiếp và 10,92 gam hỗn hợp gồm hai muối. Phần trăm khối lượng của este có trong phân tử nhỏ hơn là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 10.5 hỗn hợp X gồm 2 este cần vừa đủ 0.505 mol O2, thu được Co2 và 7.74 h2o. Nếu đun nóng 10.5 gam X với dd Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol kế tiếp và 10,92 gam hỗn hợp gồm hai muối. Phần trăm khối lượng của este có trong phân tử nhỏ hơn là?

Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mCO2 = mX + mO2 - mH2O = 10,5 + 32*0,505 - 7,74 = 18,92 => mol CO2 = 0,43 = mol H2O => este đơn no
CnH2nO2 + O2 -> CO2 + H2O
a----------------0,505--0,43----0,43
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,505 = 2*0,43 + 0,43 => a = 0,14
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => m rượu = mX + mNaOH - m muối = 10,5 + 40*0,14 - 10,92 = 5,18
M rượu = 5,18/0,14 = 37 => 2 rượu là CH3OH x mol và C2H5OH y mol
=> mol rượu = x + y = 0,14
và m rượu = 32x + 46y = 5,18 => x = 0,09 và y = 0,05
X gồm : R1-COOCH3 0,09 mol và R2-COO- C2H5 0,05 mol
m muối = 0,09(R1+67) + 0,05(R2+67) = 10,92 => 9R1 + 5R2 = 154 => R1 = 1 và R2 = 29
=> X gồm 2 este :
A: H-COO-CH3 0,09 mol => mA = 60*0,09 = 5,4 => %mA = 5,4*100/10,5 = 51,43
B: C2H5-COO-C2H5 0,05 mol
 
Last edited:
Top Bottom