Hóa 11 đốt cháy

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X gồm andehit A và xeton B với B có nhiều hơn A một nguyên tử C.Để hiđro hoá hoàn toàn X cần 8,96 l H2.Đốt cháy X thu được 61,6g CO2 và 25,2g H2O.Công thức cấu tạo và số mol A,B lần lượt là:

2.X,Y là 2 andehit no có cùng số nguyên tử C trong phân tử.Đốt cháy hoàn toàn 14,6g hỗn hợp thu được 0,6mol CO2và 0,5mol H2O.Xác định X,Y và tính % khối lượng
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Bài 1: Do khi đốt X thu được số mol CO2 và H2O bằng nhau nên:
Gọi CT chung AĐH và xeton là CnH2nO (Y) (n là giá trị trung bình nhé)
nY=nH2=0,4=nO(Y)
BT[O] => nO2= (1,4*2+1,4-0,4)/2= 1,9
BTKL => mX = 61,6 + 25,2- 1,9*32= 26(g)
=> khối lượng mol trung bình của Y là 26/0,4 = 65
=> n= 3,5 => ADH có số C là 3, xeton có 4C.
Từ đó viết CTCT và tính số mol!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Bài 2:
Ta thấy khi đốt nCO2 > nH2O nên trong hh ban đầu chứa anđehit 1 chức và anđehit 2 chức.
Gọi CT 2 chất lần lượt là CnH2nO và CnH2n-2O2 với số mol là a,b
BTKL => nO2= 0,65
BT[O]=> a+2b=0,4
BT[C]=> an+bn= 0,6
BT[H]=> 2an+2bn-2b=1
Giải hệ được n=2 --- a=0,2 --- b=0,1
CT X,Y là CH3CHO và (CHO)2
 
Top Bottom