Hóa 10 Đốt cháy m(g) Fe trong O2 sau 1 thời gian thấy có 6.72 lít khí O2

hoadinhtay2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
135
92
61
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy m(g) Fe trong O2 sau 1 thời gian thấy có 6.72 lít khí O2 phản ứng (đktc) và thu được 4 chất rắn. Hòa tan 4 chất rắn vào dd HNO3 dư thì thu được 4.48 lít khí NO (đktc). Giá trị của m là ?
[TEX]n_{O_2}=\dfrac{6,72}{22,4}=0,3(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{O}=2.n_{O_2}=0,6(mol)[/TEX]

4 chất rắn gồm có: [tex]\left\{\begin{matrix} Fe: \dfrac{m}{56} & \\ O:0,6 & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

[tex]Fe^0 \rightarrow Fe^{3+}+3e[/tex]

[TEX]O^0 + 2e \rightarrow O^{2-}[/TEX]

[TEX]N^{5+} + 3e \rightarrow N^{2+} [/TEX]

Bảo toàn e ta có: [TEX]3.n_{Fe}=2.n_O+3.n_{NO}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3.\dfrac{m}{56}=2.0,6+3.0,2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m=33,6 (g)[/TEX]
 
Top Bottom