Hóa 11 Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 ancol mạch hở, đồng đẳng kế tiếp

teamee233

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2022
27
12
6
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 ancol mạch hở, đồng đẳng kế tiếp nhau thu được 15,68 lít CO2 (đktc) và 16,2 gam H2O. Mặt khác, cho hỗn hợp 2 ancol trên phản ứng với Na dư thu được 2,24 lít H2 ở đktc.

a) Xác định CTPT của 2 ancol trên?

b) Đun hỗn hợp 2 ancol với H2SO4 đặc, 1700 độ C thu được hỗn hợp gồm 3 anken
(không tính đồng phân hình học). Viết CTCT đúng và gọi tên của 2 ancol trên.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 ancol mạch hở, đồng đẳng kế tiếp nhau thu được 15,68 lít CO2 (đktc) và 16,2 gam H2O. Mặt khác, cho hỗn hợp 2 ancol trên phản ứng với Na dư thu được 2,24 lít H2 ở đktc.

a) Xác định CTPT của 2 ancol trên?

b) Đun hỗn hợp 2 ancol với H2SO4 đặc, 1700 độ C thu được hỗn hợp gồm 3 anken
(không tính đồng phân hình học). Viết CTCT đúng và gọi tên của 2 ancol trên.
teamee233Mol CO2 = 0,7 < mol H2O = 0,9 => rượu no mol rượu = 0,9 - 0,7 = 0,2
mol rượu : mol H2 = 0,2 : 0,1 = 2 : 1 => đơn chức
số nguyên tử C trung bình = 0,7/0,2 = 3,5
=> Rượu C3H8O và C4H10O
C3H8O cho 1 Anken CH3-CH=CH2 => cấu tạo CH3-CH2-CH2-OH propan-1-ol hoặc CH3-CH(OH)-CH3 propan-2-ol
C4H10O cho 2 Anken => cấu tạo rượu bậc 2 là: CH3-CH2-CH(OH)-CH3 : butan-2-ol
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom