Hóa 12 Đốt cháy hoàn toàn 24,96 gam este

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2021-10-30_9-59-16.png
    upload_2021-10-30_9-59-16.png
    23.2 KB · Đọc: 22
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Mọi người ơi giúp mình câu này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều

Thu được 2 ancol đồng đẳng kế tiếp
$\rightarrow $ Hai ancol đơn chức
$\rightarrow $Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3 :a & & \\ CH_3OOC-CH=CH-COOCH_3:b & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.+O_2\rightarrow n_{CO_2}-n_{H_2O}=0,3 mol[/tex]
Ta có : $(4a+6b+c)-(3a+4b+c)=0,3 \rightarrow a+2b=0,3 $
Mặt khác $a+2b=n_{NaOH}=0,3$
Khi cho ancol đơn ứng vào bình Na dư
$n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{ancol}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=0,15 mol$
$m_{ancol}=10,14+0,15.2=10,44g$
$\rightarrow $ M trung bình của ancol là 34,8
$\rightarrow $ Ancol là $CH_3OH, C_2H_5OH$
2 pt 2 ẩn ( 1 pt khối lượng, 1 pt số mol ) $\rightarrow n_{CH_3OH}=0,24 mol; n_{C_2H_5OH}=0,06 mol$
X có số mol lớn hơn Y
TH1:
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3: 0,12 mol & & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,03 mol & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Số mol $CH_2$ xấu $\rightarrow $ Loại
TH2:
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3: 0,18 mol & & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOCH_3: 0,06 mol & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Muối là : [tex] \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COONa: 0,18 mol & & \\ NaOOC-CH=CH-COONa: 0,06 mol & & \\ CH_2:d & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta được $m_{Muoi}=26,52 g \rightarrow d=0 mol$
Ok r nhớ

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
E có thể tham khảo thêm tại :
Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hóa

Dạng bài Este - Lipit (Vận dụng cao)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Học với học

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Thu được 2 ancol đồng đẳng kế tiếp
$\rightarrow $ Hai ancol đơn chức
$\rightarrow $Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3 :a & & \\ CH_3OOC-CH=CH-COOCH_3:b & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.+O_2\rightarrow n_{CO_2}-n_{H_2O}=0,3 mol[/tex]
Ta có : $(4a+6b+c)-(3a+4b+c)=0,3 \rightarrow a+2b=0,3 $
Mặt khác $a+2b=n_{NaOH}=0,3$
Khi cho ancol đơn ứng vào bình Na dư
$n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{ancol}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=0,15 mol$
$m_{ancol}=10,14+0,15.2=10,44g$
$\rightarrow $ M trung bình của ancol là 34,8
$\rightarrow $ Ancol là $CH_3OH, C_2H_5OH$
2 pt 2 ẩn ( 1 pt khối lượng, 1 pt số mol ) $\rightarrow n_{CH_3OH}=0,24 mol; n_{C_2H_5OH}=0,06 mol$
X có số mol lớn hơn Y
TH1:
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3: 0,12 mol & & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,03 mol & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Số mol $CH_2$ xấu $\rightarrow $ Loại
TH2:
[tex]24,96 g \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOCH_3: 0,12 mol & & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOCH_3: 0,06 mol & & \\ CH_2:c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Muối là : [tex] \left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COONa: 0,12 mol & & \\ NaOOC-CH=CH-COONa: 0,06 mol & & \\ CH_2:d & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta được $m_{Muoi}=26,52 g \rightarrow d=0 mol$
Ok r nhớ

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
E có thể tham khảo thêm tại :
Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hóa

Dạng bài Este - Lipit (Vận dụng cao)

Mol CH3OH 0,24 mol chưa được bảo toàn khi xét TH 2

TH 2:
X: C2H3-COO-CH3 0,12 mol
Y: C2H5-OOC-C2H2-COO-CH3 0,06 mol
=> mol CH3OH = 0,18 < 0,24 ?????
 

Attachments

  • upload_2021-10-30_10-28-50.png
    upload_2021-10-30_10-28-50.png
    23.2 KB · Đọc: 15
  • upload_2021-10-30_11-59-10.png
    upload_2021-10-30_11-59-10.png
    23.2 KB · Đọc: 13
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom