đốt cháy este

T

tamhieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 este no,dc,mạch hở đốt cháy hoàn toàn 1 lượng X cần dùng vừa đủ 3,976l khí O2 (dktc) thu được 6,38g CÒ mặt khác X tác dụng với dung dịch NAOH thu được 1 muối và 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp ctpt của 2 este trong X là?
a.C2H4O2&C5H10O2
b.C3H6O2&C4H8O2

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

hỗn hợp X gồm 2 este no,dc,mạch hở đốt cháy hoàn toàn 1 lượng X cần dùng vừa đủ 3,976l khí O2 (dktc) thu được 6,38g CÒ mặt khác X tác dụng với dung dịch NAOH thu được 1 muối và 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp ctpt của 2 este trong X là?
a.C2H4O2&C5H10O2
b.C3H6O2&C4H8O2

Chào em!
Trước tiên bài này em đặt công thức trung bình của hai 2este no đơn chức. Từ đó em tìm được n trung bình =3,625. Mà khi X tác dụng với NaOH thu được 1 muối và 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp nên este X hơn kém nhau 1 C. Vậy đáp án B đúng.
 
V

viettai304

hỗn hợp X gồm 2 este no,dc,mạch hở đốt cháy hoàn toàn 1 lượng X cần dùng vừa đủ 3,976l khí O2 (dktc) thu được 6,38g CÒ mặt khác X tác dụng với dung dịch NAOH thu được 1 muối và 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp ctpt của 2 este trong X là?
Từ dữ kiện: thu được 1 muối và 2 ancol -> cong thức tổng quát là: RCOOR'(R' trung bình)
RCOOR' + NaOH->RCOONa+R'OH
nCO2=nH2O=0.145
nO2=0.1775 mol
suy ra neste=0.04 mol
nc=3.625->b.C3H6O2&C4H8O2 (do đồng dang ke tiep hon kem nhau 1C)
 
Top Bottom