Hóa 11 Đốt cháy chất hữu cơ

duy2840

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2018
5
2
6
21
Trà Vinh
Chuyên Nguyễn Thiện Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 0.01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0.616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ H2O chỉ còn 0.56 lít hỗn hợp khí Z (dX/H2=20.4). Các thể tích khí đo ở đktc. Tìm CTPT của X?
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0.4 mol hỗn hợp gồm ancol (metylic, etylic, isopropylic) rồi hấp thụ spc vào nước vôi trong dư thu đc 80 g kết tủa. Thể tích oxi (đktc) tối thiểu cần dùng là?
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 29.2 g hỗn hợp X gồm anđehit acrylic, metyl axetat, anđehit axetic và etylen glicol thu đc 1.15 mol CO2 và và 23.4g H2O. Mặt khác, khi cho 36.5 g hh X trên td hết vs dd AgNO3/NH3 thu đc m(g) Ag. Tìm m?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 29.2 g hỗn hợp X gồm anđehit acrylic, metyl axetat, anđehit axetic và etylen glicol thu đc 1.15 mol CO2 và và 23.4g H2O. Mặt khác, khi cho 36.5 g hh X trên td hết vs dd AgNO3/NH3 thu đc m(g) Ag. Tìm m?

Quy X thành : andehit CnH4O a mol, este + rượu CxH6O2 b mol
Mol CO2 = na + xb = 1,15 => mC = 13,8
Mol H2O = 2a + 3b = 1,3 => mH = 2,6
=> mol O = a + 2b =(29,2 - mC - mH)/16 = 0,8. => a = 0,2 và b = 0,3
Mol andehit của 36,5 g X = 0,2*36,5/29,2 = 0,25
Mol Ag = 2 mol andehit = 0,5 => mAg = 54
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
24
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0.4 mol hỗn hợp gồm ancol (metylic, etylic, isopropylic) rồi hấp thụ spc vào nước vôi trong dư thu đc 80 g kết tủa. Thể tích oxi (đktc) tối thiểu cần dùng là?
[tex]C_{n}H_{2n+2}O + \frac{3n}{2}O_{2} \rightarrow nCO_{2} +(n+1)H_{2}O[/tex]
[tex]n_{CO2}[/tex] = 0,8=n.0.4 [tex]\Rightarrow[/tex] n=2 [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]V_{O_{2}}=0,8. 1,5. 22,4=26,88(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: dương bình an

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
24
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 0.01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0.616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ H2O chỉ còn 0.56 lít hỗn hợp khí Z (dX/H2=20.4). Các thể tích khí đo ở đktc. Tìm CTPT của X?
dX/H2 hay dZ/H2 thế bạn @duy2840
 

duy2840

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2018
5
2
6
21
Trà Vinh
Chuyên Nguyễn Thiện Thành
Quy X thành : andehit CnH4O a mol, este + rượu CxH6O2 b mol
Mol CO2 = na + xb = 1,15 => mC = 13,8
Mol H2O = 2a + 3b = 1,3 => mH = 2,6
=> mol O = a + 2b =(29,2 - mC - mH)/16 = 0,8. => a = 0,2 và b = 0,3
Mol andehit của 36,5 g X = 0,2*36,5/29,2 = 0,25
Mol Ag = 2 mol andehit = 0,5 => mAg = 54
Bạn ơi cho hỏi tại sao mình phải quy anđehit và rượu-este vậy? Nếu mình tách H2O từ CxH6O2 và gộp phần còn lại vào anđehit luôn thì có vấn đề gì không? Xin cảm ơn.
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
24
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 0.01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0.616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ H2O chỉ còn 0.56 lít hỗn hợp khí Z (dX/H2=20.4). Các thể tích khí đo ở đktc. Tìm CTPT của X?
[tex]C_{x}H_{y}O_{z}N_{t} + \frac{4x+y-2z}{4} \rightarrow xCO_{2} +\frac{y}{2}H_{2}O + \frac{t}{2}N_{2}[/tex]
n[tex]n_{CO_{2}}=4 n_{N_{2}}\Rightarrow n_{CO_{2}}=0.02 n_{N_{2}}=0,005[/tex]
[tex]\Rightarrow x=2; t=1[/tex]
[tex]\frac{4x+y-2z}{4}=\frac{0,0275}{0,01} \Rightarrow y-2z=3[/tex]
Với z=1 [tex]\Rightarrow[/tex] y=5 [tex]\Rightarrow C_{2}H_{5}ON[/tex]
Với z=2 [tex]\Rightarrow[/tex] y=7[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]C_{2}H_{7}O_{2}N[/tex]
 
Top Bottom