Đốt cháy 4,2 gam hợp chất hữu cơ M chỉ gồm hai nguyên tố hóa học. Sau phản ứng, người ta thu được 6,72l khí CO2 và 5,4g H2O. Xác định công thức phân tử của M biết rằng tỉ khối của M so với khí H2 = 21
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=0,3(mol);n_{H_2O}=0,3(mol)[/tex]
Do đó M thuộc dãy đồng đẳng của Anken
CTTQ là [tex]C_nH_{2n}[/tex]
Ta có: [tex]n_{C/C_{n}H_{2n}}=0,3(mol);n_{H/C_{n}H_{2n}}=0,6(mol)[/tex]
Do đó CTĐG của M là $(CH_2)_n$
Mặt khác [tex](CH_2)_n=42\Rightarrow n=3[/tex]
Vậy CTHH của M là $C_3H_6$
Ta có: n_{C/C_nH_{2n}}=0,3(mol);n_{H/C_nH_2_n}=0,6(mol)n_{C/C_nH_{2n}}=0,3(mol);n_{H/C_nH_2_n}=0,6(mol)n_{C/C_nH_{2n}}=0,3(mol);n_{H/C_nH_2_n}=0,6(mol)