Sinh 9 Đột biến

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,157
111
18
Thái Bình
thcs lê danh phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
Một gen có khối lượng là 450.000 ₫vC có hiệu số giữa nu loại X với loại nu khác chiếm 20% số nu của gen. Cho biết dạng đột biến, số nu mỗi loại của gen đột biến trong các trường hợp sau, biết đột biến không chạm tới quá 3 cặp nu .
1. Sau đột biến số liên kết H tăng thêm 1 liên kết.
2. Sau đột biến số liên kết H giảm 2 liên kết.

Bài 2.
Một gen có 3.120 liên kết H và A = 20% tổng số nuclêôtit .Tìm dạng đột biến có thể có và tính số nuclêôtit mỗi loại của gen đột biến trong các trường hợp sau, biết đột biến không chạm tới quá 3 cặp nuclêôtit
1. Sau đột biến số liên kết hiđrô tăng thêm 3 kết .
2 .sau đột biến số liên kết H của gen không thay đổi.
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
217
285
66
24
Hà Nội
Chào em,

Bài 1
Số Nu của gen = [imath]\tfrac{450000}{300}[/imath] =1500 (Nu)
Ta có X-A = 20% x 3000 --> G-A= 600 (Nu) mà G+A = N/2 = 750
--> G=X = 525, A=T=225
1. Sau đột biến số liên kết H tăng 1 liên kết --> Thay 1 cặp A-T = 1 cặp G-X
--> G=X=526, A=T=224
2. Sau đột biến số liên kết H giảm 2 liên kết
TH1: Mất 1 cặp A-T
--> G=X=525, A=T=224
TH2: Thay 2 cặp G-X = 2 cặp A-T
--> G=X=523, A=T=226 em nhé!

Chúc em học tốt!

Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em nha,
2,
Ta có: %A+ %G= 50%
Mà %A= 20%. N
=> [imath]\dfrac{A}{G}= \dfrac{2}{3}[/imath](1)
2A + 3G= 3120 (2)
Từ (1) và (2)=> A= T= 480
G= X= 720.
TH1: Sau ĐB tăng thêm 3 liên kết.
-> ĐB thêm 1 cặp G=X
=> A= T= 480
=> G= X= 721.
TH2: Sau ĐB số liên kết không thay đổi.
=> ĐB thay cặp A= T bằng cặp T= A hoặc G= X bằng cặp X= G.
=> A= T= 480.
=> G= X= 720.
Chúc em học tốt nha.
Em có thể tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom