Sinh 9 Đột biến

Thảo luận trong 'Ứng dụng di truyền học' bắt đầu bởi pham gia phong, 9 Tháng mười hai 2019.

Lượt xem: 92

 1. pham gia phong

  pham gia phong Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhân Chính
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  nêu khái niệm,kí hiệu,cơ chế phát si thể dị bội và đa bội thể
   
 2. pham gia phong

  pham gia phong Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhân Chính

  mong mọi người giúp mình,mình làm mãi mà cũng ko ra khó ơi là khó lên mạng thì chả ra cái nào tốt cả nên mình đăng lên đây
   
 3. Tam1902

  Tam1902 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  424
  Điểm thành tích:
  89
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  trường Quốc tế Á Châu

  Thể dị bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có một hoặc một số cặp NST bị thay đổi về số lượng.
  Trong quá trình phát sinh giao tử, cặp NST giới tính của bố hoặc mẹ không phân li sẽ tạo ra một loại giao tử mang cả 2 NST giới tính và một loại giao tử không chứa nhiễm sắc thể giới tính nào.
  • Giao tử mang hai nhiễm sắc thể giới tính thụ tinh với một giao tử mang một nhiễm sắc thể giới tính, sẽ tạo nên hợp tử chứa ba nhiễm sắc thể giới tính (thể ba nhiễm).
  • Giao tử không chứa nhiễm sắc thể giới tính thụ tinh với một giao tử bình thường (mang một nhiễm sắc thể giới tính) sẽ tạo nên hợp tử chỉ chứa một nhiễm sắc thể giới tính (thể một nhiễm).
  Đa bội là một dạng đột biến số lượng NST, trong đó tế bào đột biến chứa nhiều hơn 2 lần số đơn bội NST (3n, 4n, 5n, 6n…). Những cơ thể mang các tế bào có 3n, 4n, 5n…NST được gọi là thể đa bội.
  Thể đa bội được phân thành 2 dạng là thể tự đa bội (đa bội cùng nguồn) và dị đa bội (đa bội khác nguồn)
  - Trong quá trình phân bào, do các tác nhân gây đột biến dẫn đến NST nhân đôi nhưng không hình thành thoi vô sắc, kết quả bộ NST trong tế bào nhân đôi nhưng không phân li.

  + Trong nguyên phân: Nếu quá trình xảy ra ở lần phân bào đầu tiên của hợp tử sẽ tạo thành thể tứ bội 4n. Nếu xảy ra ở đỉnh sinh trưởng của một cành cây thì sẽ tạo nên cành tứ bội trên cây lưỡng bội.
  + Trong giảm phân: Bộ NST không phân li dẫn đến tạo ra giao tử 2n. Giao từ này tổ hợp với giao tử bình thường tạo hợp tử 3n, còn nếu tổ hợp với giao tử 2n khác sẽ tạo ra hợp tử 3n.
   
  H.Bừn thích bài này.
 4. nguyenvanquangdang@gmail.com

  nguyenvanquangdang@gmail.com Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  144
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đại Học Sư phạm TPHCM

  Thể dị đa bội
  - Khái niệm: Là đột biến làm thay đổi số lượng của 1 hay vài cặp NST. Có nhiều dạng: thể không (2n-2), thể một (2n-1), thể ba (2n+1), thể bốn (2n+2)
  - Cơ chế phát sinh
  + Do tác động của các tác nhân vật lý, hóa học ở môi trường ngoài hay sự rối loạn ở môi trường nội bào làm cản trở sự phân li của 1 hay một số cặp NST ở kì sau của giảm phân hay nguyên phân.
  + Nếu xảy ra trong giảm phân: hình thành giao tử thừa hay thiếu NST. Các giao tử này kết hợp với giao tử bình thường tạo ra thể lệch bội.
  Thể đa bội
  - Thể tự đa bội
  + Khái niệm: là dạng đột biến làm tăng một số nguyên lần bộ NST đơn bội của loài và lớn hơn 2n, gồm 2 loại : đa bội chẵn và đa bội lẻ
  + Cơ chế phát sinh: do các tác nhân đột biến của môi trường ngoài hay sự rối loạn ở môi trường nội bào làm cho bộ NST của NST không phân li ở kì sau (do thoi vô sắc không hình thành), xảy ra trong giảm phân hay nguyên phân
  - Thể dị đa bội
  + Khái niệm và cơ chế phát sinh: Dị đa bội là hiện tượng làm gia tăng số bộ NST đơn bội của 2 loài khác nhau trong 1 tế bào, được hình thành do lai xa kết hợp với đa bội hóa

   
  Dio Chemistry thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->