Sinh 12 Đột biến trong quần thể

doreamonhihi

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2012
141
4
51
12
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật có bộ NST 2n = 20, trên mỗi cặp NST xét một cặp gen có 2 alen. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, các alen trội, lặn hoàn toàn; trong loài có các đột biến thể ba.

Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng, vì sao?

1) Quần thể có tối đa 11 loại kiểu gen quy định kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng.
2) Quần thể có tối đa 230 loại kiêu gen quy định kiểu hình trội về một tính trạng.
3) Quần thể có tối đa 16384 loại kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả tính trạng.
4) Thể đột biến có tối đa 15360 loại kiểu gen quy định kiểu hình trội về tất cả các tính trạng.
 
  • Like
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
em chào anh,
Ta có 10 cặp NST.
Xét các phát biểu
I đúng.
+ Thể lưỡng bội: 1
+ Thể ba: [imath]C^1_{10}[/imath]= 10
=> Số kiểu gen quy định kiểu hình lặn về các tính trạng: 11
II sai.
+ Thể lưỡng bội: [imath]C^1_{10}[/imath].2.1= 20
+ Thể ba:
TH1: Trội ở cặp NST đột biến: [imath]C^1_{10}[/imath].3.[imath]1^9[/imath]= 30
TH2: Trội ở cặp không đột biến: [imath]C^1_{10}[/imath].2.[imath]1^9[/imath]= 20
=>Số kiểu gen quy định kiểu hình trội về 1 tính trạng: 70
III đúng.
+ Thể lưỡng bội: [imath]2^{10}[/imath]= 1024
+ Thể ba: [imath]C^1_{10}[/imath].3.[imath]2^9[/imath]= 15360
=> số kiểu gen trội về tất cả các tính trạng: 16384
IV đúng.
[imath]C^1_{10}[/imath].3.[imath]2^9[/imath]= 15360
=> số kiểu gen thể ba trội về tất cả các tính trạng: 15360
Vậy có 3 ý đúng
Chúc anh học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Like
Reactions: doreamonhihi
Top Bottom