Sinh 9 Đột biến NST

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chào em ^^ buổi chiều tốt lành
a.
Xét hợp tử XXX , vì tb giảm phân bình thường chỉ cho 1 giao tử => tb bình thường đó cho gt X và tb đột biến cho gt XX (1)
Xét hợp tử XYY , vì tb bình thường cho giao tử X rồi thì tb đột biến YY (2)
Xét hợp tử XO , tb đb cho gt O (3)
Kết hợp (1) và (2),(3) => TB đột biến cho gt XX và YY , O => TB bị rối loạn ở kì sau 2 ( ghi kí hiệu từng kì ra là thấy nhá em)
b.
4 hợp tử XXX thì có 4 gt XX
4 hợp tử XYY thì có 4 gt YY
8 hợp tử XO thì có 8 giao tử O
=> Tổng số giao đột biến là : 4+4+8 = 16 gt
Tổng số giao tử bình thường là : 23 + 23 = 46 gt
=> Tổng số giao tử bình thường tham gia vào thụ tinh là : 46 : 25% = 184 gt
=> Tổng số giao tử của cá thể A là : 184 + 16 = 200 gt
=> TL giao tử đột biến của cá thể A là : [tex]\frac{16}{200}.100[/tex] = 8%
---------------------
Chúc em học tốt ;)
 
Top Bottom