Sinh 9 Đột biến( HSG)

thanhthuongtt78@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
27
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dõi tb thực vật lưỡng bội tiến hành nguyên phân. Ở lần nguyên phân thứ 3 người ta sử dụng conxixin tác động lên một số tb 2n để tạo thành 4n. Tất cả các tb tạo thành đều nguyên phân bình thường liên tiếp 2 lần nữa. Kết thúc nguyên phân tạo ra 24 tb 2n và 4n. Tính số tb con mỗi loại khi kết thúc quá trình nguyên phân trên
 

PearGod

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
5
3
6
20
Hà Nội
THCS Đống Đa - Hà Nội
Gọi số tế bào bị tác động colchicine ở lần nguyên phân thứ 3 là a.
Kết thúc lần nguyên phân thứ 2 có 2²=4 tế bào con a tế bào bị tác động bằng colchicine, không phân li nhiễm sắc thể ở lần nguyên phân thứ 3, tạo ra a tế bào có bộ nhiễm sắc thể 4n. a tế bào này tiếp tục nguyên phân lần 4,5 bình thường tạo ra 2²a = 4a tế bào con có bộ nhiễm sắc thể 4n.
4-a tế bào còn còn lại nguyên phân lần 3,4,5 bình thường tạo ra 2³(4-a)= 32 - 8a tế bào con có bộ nhiễm sắc thể 2n.
Theo bài ra, có: 32 - 8a + 4a = 32 - 4a = 24 ⇔ 4a = 32 - 24 = 8 ⇔ a = 2.
Như vậy, kết thúc quá trình nguyên phân trên tạo ra 4 x 2 = 8 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể 4n và 24 - 8 = 16 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể 2n.
 
  • Like
Reactions: Phục Hổ
Top Bottom