Sinh 12 Đột biến gen

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
21
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen của vi khẩn E. côli có tỷ lệ A/G = 2/3 đã tổng hợp một chuỗi pôlipeptit hoàn chỉnh gồm 498 axitamin. Một
đột biến xảy ra ở gen này không làm thay đổi số nuclêôtit của gen. Gen sau khi đột biến có tỷ lệ A/G = 66,48%.
Dạng đột biến gen và số cặp nuclêôtit liên quan là:
A thay thế một gặp G-X bằng một cặp A-T.
B thay thế một cặp A-T bằng một cặp G-X.
C thay thế hai cặp A-T bằng hai cặp G-X.
D thay thế hai cặp G-X bằng hai cặp A-T.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Dạng này anh từng làm em tham khảo nhé! ^^
Bài tập về đột biết gen khi cho tỉ lệ đơn phân trước và sau đột biến, số axit amin
Anh có chút gợi ý tỉ lệ A/G =2/3 giảm còn A/G= 66,48% em ạ! Vì đáp án chỉ cho thay thế thôi nên chắc chắn là giảm tỉ lệ A-T và tăng tỉ lệ G-X.
Gọi a là là số cặp A-T giảm và số cặp G-X tăng.
Số nucleotit của gen ban đầu: N=Số bộ ba x 6= (498+2) x 6= 3000(Nu)
Ta có: A/G=2/3 <=>G=1,5A (1)
=> N=(A+T)+(G+X)=2A+2G=2A+2.1,5.A=2A+3A=5A (1)
<=> 3000=5A
<=>A=T=600(Nu) => G=X=900(Nu)
Gen sau khi đột biến có tỷ lệ A/G = 66,48%. Nên ta có:
[tex]\frac{A-a}{G+a}=0,6648 \Leftrightarrow \frac{600-a}{900+a}=0,6648 \Leftrightarrow a=1[/tex]
=> Thay thế một cặp A-T bằng 1 cặp G-X
=> CHỌN B

Anh chúc em học tốt nha! ^^ Có gì thắc mắc hỏi lại anh nha ^^
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom