Sinh 9 Đột biến do cosixin

Flash_win

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2018
1
0
1
20
Nghệ An
THCS DIễn Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hợp tử của 1 loài thực vật np 8 lần liên tiếp. Trong 1 lần phân bào dung dịch côsixin tác động vào 1 số tb 2n tạo thành các tb 4n. kết quả của quá trình phân bào đã tạo ra 192 tb 2n và 4n.

a.Tính số lượng tb 4n và 2n đã tạo ra sau quá trình phân bào.Số tb 2n chịu tác động trực tiếp côsixin ?Biết rằng số tb 4n tạo ra đầu tiên bằng số lần np tương ứng có tác động côsixin
b.Nếu dùng côsixin tác động 2 ần phân bào thứ 5 và thứ 6 liên tiếp và số tb bị tác động trực tiếp của côsixin ? Trong lần phân bào thứ 6 nhiều gấp đôi số tb 2n chịu tác động trực tiếp của cosixin trong lần phân bào thứ 5. Tính ssos tb 2n đã bị tác động trực tiếp của cosixin trong mỗi làn phân bào thứ 5 và thứ 6
 

PearGod

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
5
3
6
20
Hà Nội
THCS Đống Đa - Hà Nội
a) Hợp tử này nguyên phân 8 lần, tạo ra 2⁸=256 tế bào con.
Thực tế, do tác động của colchicine, chỉ có 192 tế bào con được tạo ra, tức là kém 256-192=64 tế bào.
Gọi m là lần nguyên phân xảy ra đột biến.
Gọi số tế bào 2n bị tác động colchicine là a.
Nếu a tế bào đó nguyên phân bình thường thì sau 8-m lần nguyên phân còn lại sẽ tạo ra a.2⁸⁻ᵐ tế bào con.
Nếu a tế bào đó không bị tác động colchicine thì sẽ nguyên phân ở lần m bình thường và nguyên phân tiếp 8-m lần bình thường, tạo a.2.2⁸⁻ᵐ tế bào con, tức là hơn a.2⁸⁻ᵐ tế bào con so với khi bị tác động colchicine.
Theo bài ra, ta có a.2⁸⁻ᵐ=64 mà 0≤a=m≤8 (số tế bào 4n tạo ra bằng số lần nguyên phân tương ứng có tác động colchicine); a,m ∈ N*.
Bằng phương pháp thử chọn, tìm được a=m=4 thoả mãn.
Vậy có 4 tế bào chịu tác động trực tiếp colchicine ở lần nguyên phân thứ 4.

b) Gọi số tế bào bị tác động colchicine ở lần nguyên phân thứ 5 là b, ở lần nguyên phân thứ 6 là 2b.
Kết thúc lần nguyên phân thứ 4, có 2⁴=16 tế bào con, trong đó:
+) 16-b-2b=16-3b tế bào 2n tiếp tục nguyên phân lần 5,6,7,8 bình thường, tạo ra 2⁴(16-3b)=256-48b tế bào con.
+) b tế bào 2n chịu tác động của colchicine ở lần nguyên phân thứ 5, tạo ra b tế bào 4n tiếp tục nguyên phân lần 6,7,8 bình thường, tạo ra 2³.b=8b tế bào con.
+) 2b tế bào 2n chịu tác động của colchicine ở lần nguyên phân thứ 6, tạo ra 2b tế bào 4n tiếp tục nguyên phân lần 7,8 bình thường, tạo ra 2².2b=8b tế bào con.
Theo bài ra, có: 256-48b+8b+8b=256-32b=192 ⇔ 32b=256-192=64 ⇔ b=2.
Vậy có 2 tế bào 2n bị tác động colchicine ở lần nguyên phân thứ 5 và 2.2=4 tế bào bị tác động colchicine ở lần nguyên phân thứ 6.
 

Attachments

  • upload_2019-3-16_23-2-15.png
    upload_2019-3-16_23-2-15.png
    387.5 KB · Đọc: 67
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom