Hóa 12 đốt amin nâng cao

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ!

1. Hỗn hợp E chứa 1 amin no đơn chức bậc 3, một ankan và 1 este tạo bởi axit của dãy đồng đẳng của axit acrylic và ancol thuộc dãy dd metanol. Đốt cháy hoàn toà 8,12g E thu được 0,4 mol CO2. hoá hơi toàn bộ lượng E trên thu được 2,688l khí. Biết tỉ lệ mol giữa amin và ankan là 2:1. Phần trăm khối lươgj của ankan trong E là?

2. Khi đốt cháy hoàn toàn 8,8g hỗn hợp A gồm HOCH2CH=CHCH2OH, CH3COOC2H5, HCOOCH(CH3), C4H8(NH2)2, thu được sp cháy X gồm các khí và hơi. Dẫn toàn bộ hỗn hợp qua 300ml dung dịch nước vôi trong 1M thì thấy khối lượng dung dịch tăng 5,7g. Xác định % thể tích N2 trong hỗn hợp X.

3. X là axit cacboxylic, Y là amin, đều no đơn chức (X,Y đều mạch hở). Đốt chay 0,5 mol hh E chứa X và Y thu được N2, 0,7 mol CO2 và 0,8 mol H2O. Mặt khác 0,5 mol E tác dụng vừa đủ với 100ml dd HCl amol/l. CTPT của Y và giá trị a là?
 
  • Like
Reactions: The Ris

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ!

1. Hỗn hợp E chứa 1 amin no đơn chức bậc 3, một ankan và 1 este tạo bởi axit của dãy đồng đẳng của axit acrylic và ancol thuộc dãy dd metanol. Đốt cháy hoàn toà 8,12g E thu được 0,4 mol CO2. hoá hơi toàn bộ lượng E trên thu được 2,688l khí. Biết tỉ lệ mol giữa amin và ankan là 2:1. Phần trăm khối lươgj của ankan trong E là?

2. Khi đốt cháy hoàn toàn 8,8g hỗn hợp A gồm HOCH2CH=CHCH2OH, CH3COOC2H5, HCOOCH(CH3), C4H8(NH2)2, thu được sp cháy X gồm các khí và hơi. Dẫn toàn bộ hỗn hợp qua 300ml dung dịch nước vôi trong 1M thì thấy khối lượng dung dịch tăng 5,7g. Xác định % thể tích N2 trong hỗn hợp X.

3. X là axit cacboxylic, Y là amin, đều no đơn chức (X,Y đều mạch hở). Đốt chay 0,5 mol hh E chứa X và Y thu được N2, 0,7 mol CO2 và 0,8 mol H2O. Mặt khác 0,5 mol E tác dụng vừa đủ với 100ml dd HCl amol/l. CTPT của Y và giá trị a là?
Ann Lingg


Bài 1:
E gồm: CnH2n+3N 2x mol , CmH2m+2 x mol CpH2p-2O2 z mol ( với n ≥ 3 và p ≥ 4)
Mol CO2 = 2nx + mx + pz = 0,4. (1)
Mol E = 2x + x + z = 3x + z = 0,12
mE = 2x(14n+17) + x(14m+2) + z(14p+30) = 8,12
=> 36x + 30z = 2,52
=> x = 0,02 và z = 0,06
(1) => 2n + m + 3p = 20 => n = 3, p = 4 và m = 2
=> %m C2H6 = 30x*100/8,12

Bài 3
E: CnH2nO2 x mol, CmH2m+3N y mol
Mol hh E = x + y = 0,5
Mol CO2 = nx + my = 0,7. (1)
Mol H2O = nx + my + 1,5y = 0,8
=> x = 0,2/3 và y = 1,3/3
(1) => 13n + 2m = 21 => n = 1 và m = 4 => Y : C4H11N
Mol HCl = mol E = 0,1a = 0,5 => a = 5
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Cậu xem lại bài 2 xem chất [imath]HCOOCH(CH_3)[/imath] có lẽ là do cậu viết thiếu nên mình nghĩ nó là [imath]HCOOCH(CH_3)_2[/imath]

Mình làm bài này theo chất đó nha
Ta có các chất [imath]HOCH_2CH=CHCH_2OH, CH_3COOC_2H_5, HCOOCH(CH_3)_2[/imath] đề được quy hết về 1 chất là [imath]C_4H_8O_2[/imath]
Vậy giờ hỗn hợp A gồm [imath]C_4H_8O_2 : x[/imath] mol và [imath]C_4H_{12}N_2 : y[/imath] mol
Khi đốt A ta thu được [imath]nCO_2 = 4x +4y[/imath] và [imath]nH_2O = 4x + 6y[/imath] cuối cùng là [imath]N_2 :y[/imath]
Khi cho hỗn hợp này vào dung dịch gồm [imath]0,3[/imath] mol [imath]Ca(OH)_2[/imath] mà dung dịch tăng tức là đã có 1 phần kết tủa tan
[imath]\to nCaCO_3 = nOH^- - nCO_2 = 0,6 - 4x -4y[/imath]
[imath]\to m_{tăng} = (mCO_2 + mH_2O) - nCaCO_3 = 44.4.(x+y) + 18.(4x + 6y) - 100.(0,6 - 4x -4y) = 5,7[/imath]
[imath]\to 648x + 684y = 65,7[/imath]
Lại có [imath]m_ A =88x + 88y = 8,8[/imath]
Giải hệ phương trình ta tìm được [imath]x = 0,075[/imath] và [imath]y = 0,025[/imath]
[imath]\to \%N_2 = \dfrac{0,025}{0,85}= 2,94\%[/imath]

Chúc bạn học tốt
Nếu muốn tìm hiểu thêm về amin bạn có thể đọc bài viết: Biện luận muối amoni tại đây
 
Top Bottom