Hóa 10 Đồng vị

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này với ạ.
Nguyên tố clo có nguyên tử khối trung bình là 35,5u, trong tự nhiên cho có 2 đồng vị. Hãy xác
định số khối của mỗi loại đồng vị nếu:
* Phần trăm của đồng vị thứ hai gấp 3 lần phần trăm của đồng vị thứ nhất.
* Đồng vị thứ hai kém đồng vị thứ nhất 2 hạt nơtron.
Em suy nghĩ tính ra phần trăm là 25 và 75 mà không biết sai hay đúng và tính sao nữa. Mong mọi người giúp, em cảm ơn.
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Cho em hỏi bài này với ạ.
Nguyên tố clo có nguyên tử khối trung bình là 35,5u, trong tự nhiên cho có 2 đồng vị. Hãy xác
định số khối của mỗi loại đồng vị nếu:
* Phần trăm của đồng vị thứ hai gấp 3 lần phần trăm của đồng vị thứ nhất.
* Đồng vị thứ hai kém đồng vị thứ nhất 2 hạt nơtron.
Em suy nghĩ tính ra phần trăm là 25 và 75 mà không biết sai hay đúng và tính sao nữa. Mong mọi người giúp, em cảm ơn.
Gọi phần trăm của đồng vị thứ nhất là x%, đồng vị thứ hai là 3x%
=> x + 3x =100
=> x = 25%
Gọi số khối của đồng vị thứ nhất là a, của đồng vị thứ hai là b
Ta có [tex]\frac{a.25+b.75}{100}=35,5[/tex]
=> 25a + 75b =3550 ( I)
Theo đề, a - b = 2 (II)
Giải hệ 2 phương trình (I,II) ta được : a= 37 , b=35
 
Top Bottom