Hóa 10 Đồng vị

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
23
Nam Định
THCS dao su tich
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tử khối trung bình của Clo là 35,5. Clo trong tự nhiên có 2 đồng vị là [tex]_{35}^{17}\textrm{Cl}[/tex] và
[tex]_{37}^{17}\textrm{Cl}[/tex] phần trăm khối lượng của [tex]_{37}^{17}\textrm{Cl}[/tex] trong HClO4 ( với H là đồng vị [tex]_{1}^{1}\textrm{H}[/tex] O là đồng vị [tex]_{16}^{8}\textrm{O}[/tex]) là bao nhiêu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
nguyên tử khối trung bình của Clo là 35,5. Clo trong tự nhiên có 2 đồng vị là [tex]_{35}^{17}\textrm{Cl}[/tex] và
[tex]_{37}^{17}\textrm{Cl}[/tex] phần trăm khối lượng của [tex]_{37}^{17}\textrm{Cl}[/tex] trong HClO4 ( với H là đồng vị [tex]_{1}^{1}\textrm{H}[/tex] O là đồng vị [tex]_{16}^{8}\textrm{O}[/tex]) là bao nhiêu

Gọi a là thành phần % của đồng vị 35Cl
=> 35a + 37(1 - a) = 35,5 => a = 0,75
M HClO4 = 1+35,5+16*4 = 100,5
Thành phần % của 37Cl trong HClO4 = 37∗0,25∗100/100,5 = 9,204
 

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
19
Hà Nội
THCS Viên Nội
coi như chúng ta có 1 mol HClO4-> có 1 mol Cl
ta có thể dễ dàng tính được phần trăm đồng vị 37 Cl là 25%
-> 1 mol 35.5 Cl thì có 0.25 mol là 37Cl
Phần trăm 37 Cl là 37*0.25*100/100.5(M HClO4) = 9.2%
 
Top Bottom