Hóa 10 Đồng vị

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
19
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Bài 66:
a, PTHH: NaX + AgNO3 → NaNO3 + AgX
Ta có: nNaX = [tex]\frac{8,19}{23+X}[/tex] (mol), nAgX = [tex]\frac{20,09}{108+X}[/tex] (mol)
Mà theo PTHH: [tex]nNaX = nAgX \Leftrightarrow \frac{8,19}{23+X}=\frac{20,09}{108+X}[/tex] [tex]\Leftrightarrow X = 35,5 (Cl)[/tex]
b, Gọi số nguyên tử của đồng vị 2 là b
Ta có: [tex]35,5=\frac{(A_2-2).3b+A_2.b}{3b+b}\Leftrightarrow A_2 = 37, A_1 = 35[/tex]
P.S: Bạn ơi chụp ảnh đừng nghiêng như vậy mình nhìn mỏi cổ lắm huhu

Bài 65:
[tex]A_X=\frac{27.79+23.81}{27+23}=79,92[/tex]

Bài 67:
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 2(2Z_Na+N_Na)+2Z_X+N_X=116 & \\ 2.2Z_Na+2Z_X-2N_Na-N_X=36 & \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 11.4+12.2+2Z_X+N_X=116 & \\ 11.4+2Z_X-11.2-N_X=36 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=16(S) & \\ N_X=16 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy công thức của muối là [tex]Na_2S[/tex]

Bài 68
a, Ta có HPT: [tex]\left\{\begin{matrix} 2Z_X1+N_X1=92 & \\ 2Z_X1-N_X1=24 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X1=29 & \\ N_X1=34 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, [tex]A_X=\frac{73.63+27.65}{100}=63,54[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom