Hóa Đồng vị

Monkey D. Luffy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
146
68
91
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nguyên tố X có 3 đồng vị là [tex]X_{1}[/tex] chiếm 92,23% số nguyên tử [tex]X_{2}[/tex] chiếm 4,67% và [tex]X_{3}[/tex] chiếm 3,1% . Tổng số khối của 3 đồng vị là 87 . Số notron trong [tex]X_{2}[/tex] nhiều hơn
[tex]X_{1}[/tex] là 1 hạt . Tổng kl của 200 nguyên tử X là 5621,1u
a) Tìm [tex]X_{1}[/tex] , [tex]X_{2}[/tex] , [tex]X_{3}[/tex]
b) Nếu [tex]X_{1}[/tex] có số notron bằng số proton . Hãy tìm số notron trong nguyên tử của mỗi đồng vị
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho nguyên tố X có 3 đồng vị là [tex]X_{1}[/tex] chiếm 92,23% số nguyên tử [tex]X_{2}[/tex] chiếm 4,67% và [tex]X_{3}[/tex] chiếm 3,1% . Tổng số khối của 3 đồng vị là 87 . Số notron trong [tex]X_{2}[/tex] nhiều hơn [tex]X_{1}[/tex] là 1 hạt .Tổng kl của 200 nguyên tử X là 5621,1u
a) Tìm [tex]X_{1}[/tex] , [tex]X_{2}[/tex] , [tex]X_{3}[/tex]
b) Nếu [tex]X_{1}[/tex] có số notron bằng số proton . Hãy tìm số notron trong nguyên tử của mỗi đồng vị
a) Ta có:
92,23%.A1 + 4,67%.A2 + 3,1%.A3 = 5621,1/200 = 28,1055 (1)
Ta có: A2 = A1 + 1 (2)
A1 + A2 + A3 = 87 => A3 = 86 - 2A1 (3)
thế (2) và (3) vào 1:
92,23%.A1 + 4,67%(A1+1) + 3,1%(86-2A1) = 28,1055 => A1 ~ 28
=> A2 = 29; A3 = 30
b) Z = N1 = A1/2 = 14
N2 = A2 - Z = 29 - 14 = 15
N3 = A3 - Z = 30 - 14 = 18
 
Top Bottom