Hóa 12 Đồng phân este

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em xin hỏi bài tập này ạ:
Viết đồng este ứng với CTPT:
a) C3H6O2
b) C4H8O2
Anh chị có thể ghi rõ giúp em tại sao lại suy ra được các đồng phân như vậy được không ạ? Tại vì em bị mất gốc Hóa từ cuối năm lớp 10 rồi ạ. Nếu được em cảm ơn anh chị nhiều lắm ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì hợp chất trên là este lên chắc chắn nó phải có gốc [imath]COO[/imath]
Lấy [imath]C_3H_6O_2[/imath] trừ đi [imath]COO[/imath] ta được [imath]C_2H_6[/imath]
Tách [imath]C_2H_6[/imath] thành các gốc ankyl ta được [imath]C_2H_6 = C_2H_5 + H = CH_3 + CH_3[/imath]
Vậy đồng phần este của [imath]C_3H_6O_2[/imath] gồm [imath]HCOOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOCH_3[/imath] ta loại [imath]C_2H_5COOH[/imath] vì nó là axit
Tương tự ta lấy [imath]C_4H_8O_2[/imath] trừ đi [imath]COO[/imath] ta được [imath]C_3H_8 = H + C_3H_7 = CH_3 + C_2H_5[/imath]
Vậy đồng phân este gồm [imath]HCOOC_3H_7, CH_3COOC_2H_5,C_2H_5COOCH_3[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
Vì hợp chất trên là este lên chắc chắn nó phải có gốc [imath]COO[/imath]
Lấy [imath]C_3H_6O_2[/imath] trừ đi [imath]COO[/imath] ta được [imath]C_2H_6[/imath]
Tách [imath]C_2H_6[/imath] thành các gốc ankyl ta được [imath]C_2H_6 = C_2H_5 + H = CH_3 + CH_3[/imath]
Vậy đồng phần este của [imath]C_3H_6O_2[/imath] gồm [imath]HCOOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOCH_3[/imath] ta loại [imath]C_2H_5COOH[/imath] vì nó là axit
Tương tự ta lấy [imath]C_4H_8O_2[/imath] trừ đi [imath]COO[/imath] ta được [imath]C_3H_8 = H + C_3H_7 = CH_3 + C_2H_5[/imath]
Vậy đồng phân este gồm [imath]HCOOC_3H_7, CH_3COOC_2H_5,C_2H_5COOCH_3[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The RisDạ vậy những bài dạng như thế này mình cũng làm tương tự như trên phải không ạ?
Nhân tiện anh/chị cho em hỏi diễn đàn có bài viết nào tổng hợp về kiến thức ankyl, anken... lớp 11 không ạ? Em cảm ơn anh/chị ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Dạ vậy những bài dạng như thế này mình cũng làm tương tự như trên phải không ạ?
Nhân tiện anh/chị cho em hỏi diễn đàn có bài viết nào tổng hợp về kiến thức ankyl, anken... lớp 11 không ạ? Em cảm ơn anh/chị ạ
Xuan PhamỜ mình là nam lên nếu được thì gọi là a nha
Dạng tách thế này thường chỉ áp dụng với este no thôi
Còn về kiến thức tham khảo thì trước a cứ làm nhiều là nhớ chứ cũng chưa tìm tài liệu bao giờ

Ngoài ra e có thể tham khảo kiến thức về este tại đây
ankyl thì không có kiến thức thêm nào đâu vì nó đoen giản chỉ là 1 gốc tạo từ ankan bị mất 1 [imath]H[/imath]
 

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
Ờ mình là nam lên nếu được thì gọi là a nha
Dạng tách thế này thường chỉ áp dụng với este no thôi
Còn về kiến thức tham khảo thì trước a cứ làm nhiều là nhớ chứ cũng chưa tìm tài liệu bao giờ

Ngoài ra e có thể tham khảo kiến thức về este tại đây
ankyl thì không có kiến thức thêm nào đâu vì nó đoen giản chỉ là 1 gốc tạo từ ankan bị mất 1 [imath]H[/imath]
The RisDạ em cảm ơn anh ạ!
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom