Đồng phân Este

N

nguyenvanut_73

3 đồng phân mạch hở ứng với X: [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]

1. [TEX]CH_3-CH_2COOH[/TEX]

2. [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

3. [TEX]HCOOCH_2-CH_3[/TEX]
 
K

kjlljngh4ck

Là sản phẩm của phản ứng este hóa giữa axit hữu cơ hoặc axit vô cơ với rượu
1. CÔNG THỨC CẤU TẠO

Công thức chung của axit đơn chức no và rượu đơn chức no CnH2nO(n³2)
2. TÊN THƯỜNG tên gốc rượu + tên gốc axit (tương tự như gọi tên muối, chỉ cần thay thế tên của kim loại bằng tên của gốc rượu) HCOOCH3 Metyl fomiat CH3COOCH3 Metyl axetat CH3COOCH2CH3 Etyl axetat CH3CH2COOCH2CH3 Etyl propionate
3. TÍNH CHẤT VẬT LÝ thường là chất lỏng dễ bay hơi, nhẹ hơn nước, rất ít tan trong nước, nhiệt độ sôi thấp hơn so với axit cacboxylic tạo ra nó, có mùi thơm.
4. PHÂN LOẠI
THEO GỐC
Este no: Gốc hiđrocacbon của cả rượu và axit điều không có liên kết Este không no: Gốc hiđrocacbon của rượu hoặc gốc axit hoặc cả hai có liên Este mạch hở: Trong mạch cacbon không chứa vòng. THEO NHÓM CHỨC Este đơn chức: phân tử chỉ chứa một nhóm chức (-COO-) Este đa chức: phân tử chứa từ hai nhóm (-COO-) trở lên. (Để tạo nên este mạch hở thì điều kiện là ít nhất một trong 2 chất rượu hoặc axit tạo nên este đó là đơn chức). Nhìn chung este dễ bị thủy phân tong cả môi tường axit lẫn bazơ
5. THỦY PHÂN TRONG DUNG DỊCH AXIT
ch3coOCH3 + H2O ch3cooh + CH3CH2OH
6. tHỦY PHÂN TRONG MÔI TRƯỜNG BAZƠ (phản ứng xà phòng hóa) ch3coOCH3 + NaOH ch3coona + CH3CH2OH
7. ĐIỀU CHẾ
Axit tác dụng với rượu RcoOH + R’OH RcoOR’ + H2O Phản ứng cộng của axit vào hyđrocacbon không no ch3coOH + ch3cooCh=CH2

6. Cho 3,1 gam hỗn hợp A gồm x mol một axit cacboxylic đơn chức, y mol một rượu đơn chức và z mol một este của axit và rượu trên. Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phấn thứ nhất cho 1,736 lít CO2 (đo ở đktc.) và 1,26 gam H2O. Phần thứ hai phản ứng vừa hết với 125 ml dung dịch NaOH 0,1 M khi đun nóng, thu được p gam chất B và 0,74 gam chất C. Hóa hơi 0,74 gam chất C rồi dẫn qua ống đựng CuO (dư) nung nóng thu được sản phẩn hữu cơ D. Cho tòan bộ D tác dụng hết với Ag2O trong dung dịch amoniac thu được một axit cacboxylic và Ag. Cho tòan bộ lượng Ag phản ứng với HNO3 đặc nóng, thu được 0,448 lít khí (đo ở đktc.) . a) Xác định giá trí x, y, z, p . Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn. b) Xác định công thức cấu tạo của các chất trong hỗn hợp A.
cac co thay dup e vs nha
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

công thức trung bình 2 este dạng CnH2nO2 (gọi là X )
n=19,712/5,6=3,52
n(muối)=n(este)=0,25 mol=>M(muối)=68=>HCOONa
=>2 este là HCOOC2H5 và HCOOC3H7
 
Top Bottom