Hóa 12 Đồng phân este đa chức

nghickcabiet@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2015
1
0
16

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Các bạn và anh chị có thể cho e hỏi làm sao để viết đc số đồng phân este đa chức k ạ
Ví dụ như số đồng phân este đa chức mạch hở có CTPT là C4H6O4
đầu tiên, bạn xác định số liên kết đôi đã
Độ bất bão hòa: [tex]\Delta=\frac{4.2+6.(-1)+2}{2}=2[/tex]
=> C4H6O4 có 2 liên kết [TEX]\pi[/TEX] ở 2 gốc COO
=> Đâp là este no, hai chức, mạch hở...
* Đầu tiên, ta xét axit 2 chức và ancol đơn chức có:
CH3-OOC-COO-CH3
* Ancol 2 chức và axit đơn chức có:
HCOO-CH2-CH2-OOCH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Các bạn và anh chị có thể cho e hỏi làm sao để viết đc số đồng phân este đa chức k ạ
Ví dụ như số đồng phân este đa chức mạch hở có CTPT là C4H6O4

đầu tiên, bạn xác định số liên kết đôi đã
Độ bất bão hòa: [tex]\Delta=\frac{4.2+6.(-1)+2}{2}=2[/tex]
=> C4H6O4 có 2 liên kết [TEX]\pi[/TEX] ở 2 gốc COO
=> Đâp là este no, hai chức, mạch hở...
* Đầu tiên, ta xét axit 2 chức và ancol đơn chức có:
CH3-OOC-COO-CH3
* Ancol 2 chức và axit đơn chức có:
HCOO-CH2-CH2-OOCH


Có thêm dạng: R1-COO-R1-COO-R, dạng này khi tác dụng NaOH cho 1 rượu đơn chức , 2 muối của axit đơn chức, trong đó có 1 muối mang 1 nhóm -OH

Với C4H6O4: H-COO-CH2-COO-CH3
H-COO-CH2-COO-CH3 + 2 NaOH -> HCOONa + HO-CH2-COONa + CH3OH
 
Top Bottom