Vật lí 10 Đông học chất điểm

châu kim huy

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2021
99
100
21
22
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc xe đang chạy với tốc độ 36 km/h thì tài xế hãm phanh, xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s. Quãng đường xe chạy được trong giây cuối cùng là
Chọn gốc thời gian (t = 0) là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh.
Gốc tọa độ là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh. Chiều (+) là chiều chuyển động.
Tại thời điểm t = 0 xe có: v0 =36km/h = 10 m/s; x0 = 0.
Xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s
16-1585776946.PNG

Suy ra phương trình chuyển động của xe là:
x = v0.t + 0,5.a.t2 = 10.t - t2 (m)
Vì xe chỉ chuyển động nhanh dần theo 1 chiều nên quãng đường đi được trong giây cuối cùng là:
S = x(5) – x(4) = (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m.
Anh chị giải thích hộ em chỗ x(4) là sao vậy ạ . dạ em cảm ơn anh chị rất nhiều ^-^
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Một chiếc xe đang chạy với tốc độ 36 km/h thì tài xế hãm phanh, xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s. Quãng đường xe chạy được trong giây cuối cùng là
Chọn gốc thời gian (t = 0) là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh.
Gốc tọa độ là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh. Chiều (+) là chiều chuyển động.
Tại thời điểm t = 0 xe có: v0 =36km/h = 10 m/s; x0 = 0.
Xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s
16-1585776946.PNG

Suy ra phương trình chuyển động của xe là:
x = v0.t + 0,5.a.t2 = 10.t - t2 (m)
Vì xe chỉ chuyển động nhanh dần theo 1 chiều nên quãng đường đi được trong giây cuối cùng là:
S = x(5) – x(4) = (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m.
Anh chị giải thích hộ em chỗ x(4) là sao vậy ạ . dạ em cảm ơn anh chị rất nhiều ^-^


bạn ơi (10.4 – 42) sao mà bằng 24 được chứ bạn làm sai rồi cái này cững vậy (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m. sao nó ra vậy được chứ

mà x(5) bạn hiểu được thì x(4) cũng vậy thôi
x(4) = v0*t(4s) + 1/2at(4s)^2 = 10*4 + 1/2*(-2)4^2 =40-16=24
giống bài này mà bạn
https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-dong-co.835358/
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một chiếc xe đang chạy với tốc độ 36 km/h thì tài xế hãm phanh, xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s. Quãng đường xe chạy được trong giây cuối cùng là
Chọn gốc thời gian (t = 0) là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh.
Gốc tọa độ là lúc xe bắt đầu bị hãm phanh. Chiều (+) là chiều chuyển động.
Tại thời điểm t = 0 xe có: v0 =36km/h = 10 m/s; x0 = 0.
Xe chuyển động thẳng chậm dần đều rồi dừng lại sau 5s
16-1585776946.PNG

Suy ra phương trình chuyển động của xe là:
x = v0.t + 0,5.a.t2 = 10.t - t2 (m)
Vì xe chỉ chuyển động nhanh dần theo 1 chiều nên quãng đường đi được trong giây cuối cùng là:
S = x(5) – x(4) = (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m.
Anh chị giải thích hộ em chỗ x(4) là sao vậy ạ . dạ em cảm ơn anh chị rất nhiều ^-^
Chào em, quãng đường đi được trong giây cuối tức giây thứ 5 bằng tổng quãng đường đi được trong 5 giây - tổng quãng đường đi được trong 4s em nhé :D
Untitled.png
Chúc em học tốt, có gì chưa hiểu có thể hỏi lại.
Tham khảo thêm
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 

châu kim huy

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2021
99
100
21
22
An Giang
bạn ơi (10.4 – 42) sao mà bằng 24 được chứ bạn làm sai rồi cái này cững vậy (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m. sao nó ra vậy được chứ

mà x(5) bạn hiểu được thì x(4) cũng vậy thôi
x(4) = v0*t(4s) + 1/2at(4s)^2 = 10*4 + 1/2*(-2)4^2 =40-16=24
giống bài này mà bạn
https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-dong-co.835358/
bạn giải thích hộ mình x4 vs x5 được không mình bị lú luôn r làm ơn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
bạn giải thích hộ mình x4 vs x5 được không mình bị lú luôn r làm ơn

mình giải thích đây rồi mà bạn
bạn ơi (10.4 – 42) sao mà bằng 24 được chứ bạn làm sai rồi cái này cững vậy (10.5 – 52) – (10.4 – 42) = 25 – 24 = 1m. sao nó ra vậy được chứ

mà x(5) bạn hiểu được thì x(4) cũng vậy thôi
x(4) = v0*t(4s) + 1/2at(4s)^2 = 10*4 + 1/2*(-2)4^2 =40-16=24
giống bài này mà bạn
https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-dong-co.835358/
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bạn giải thích hộ mình x4 vs x5 được không mình bị lú luôn r làm ơn
Chào em nha.
X4 ở đây là quãng đường đi được trong 4s đầu tiên
X5 là quãng đường đi được trong tổng 5s
Đề hỏi tìm giây cuối cùng thì có phải là lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 4s hong nè ^^ Em tham khảo phần hình của chị dưới đây giải cho dễ hiểu nhé

Chào em, quãng đường đi được trong giây cuối tức giây thứ 5 bằng tổng quãng đường đi được trong 5 giây - tổng quãng đường đi được trong 4s em nhé :D
View attachment 188750
Chúc em học tốt, có gì chưa hiểu có thể hỏi lại.
Tham khảo thêm
[THPT] Ôn bài đêm khuya

Để tìm x4 thì x4 = [tex]v_{0}.t + \frac{1}{2}.at^{2} = 10.4 - \frac{1}{2}.2.4^{2}[/tex]
Còn x5 thì cũng tương tư như sau: x5 = [tex]v_{0}.t + \frac{1}{2}.at^{2} = 10.5 - \frac{1}{2}.2.5^{2}[/tex]

Em còn gì thắc mắc nữa hong nhỉ ^^
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
cái đấy là bài giải của giáo viên á bạn nhưng sao lại là x4 mà không phải x3 hay x2 hay xn


đây nha xe dừng lại sau 5s nên xe chỉ đi được 5s mà hỏi giây cuối cùng là thì phải lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 4s

Ví dụ : nếu đề hỏi 2 giây cuối thì mới lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 3s
nếu đề hỏi 3 giây cuối thì mới lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 2s

vậy đó bạn hiểu chưa
 

châu kim huy

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2021
99
100
21
22
An Giang
anh chị xem hộ em đúng không ạ
cảm ơn anh chị rất nhiều
^-^

đây nha xe dừng lại sau 5s nên xe chỉ đi được 5s mà hỏi giây cuối cùng là thì phải lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 4s

Ví dụ : nếu đề hỏi 2 giây cuối thì mới lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 3s
nếu đề hỏi 3 giây cuối thì mới lấy quãng đường đi trong 5s trừ quãng đường đi trong 2s

vậy đó bạn hiểu chưa
anh chị xem hộ em đúng không ạ
 

Attachments

  • bc6b2751d5671c394576.jpg
    bc6b2751d5671c394576.jpg
    84.1 KB · Đọc: 16
  • ef385903ab35626b3b24.jpg
    ef385903ab35626b3b24.jpg
    67.1 KB · Đọc: 16
  • bc6b2751d5671c394576.jpg
    bc6b2751d5671c394576.jpg
    84.1 KB · Đọc: 15
  • ef385903ab35626b3b24.jpg
    ef385903ab35626b3b24.jpg
    67.1 KB · Đọc: 15
Top Bottom