Hóa 10 Động hóa học

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

+Cho em hỏi là nếu đề bài đề không cho bậc phản ứng, thì làm sao mình xác định được ạ ?Với cho em xin ví dụ, với tài bài tập về phần này với ạ.
+Với cho em hỏi là nếu bậc phản ứng không nguyên ( [imath]\frac{3}{2}[/imath] chẳng hạn ) thì công thức có thay gì thay đổi không ạ :(( ??
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho em hỏi là nếu đề bài đề không cho bậc phản ứng, thì làm sao mình xác định được ạ ?Với cho em xin ví dụ, với tài bài tập về phần này với ạ.
Myfriend_FPTĐề sẽ cho dữ liệu thực nghiệm để tìm ra bậc của nó nhé!
+ Dạng 1 : đề cho thứ nguyên của hằng số k
VD:
[imath]k(s^{-1}) \rightarrow[/imath] Phản ứng bậc 1
[imath]k(M^{-1}.s^{-1}) \rightarrow[/imath] Phản ứng bậc 2

+ Dạng 2 : Dựa vào nồng độ đầu
Ví dụ :
20220912_165812.jpg

Ta có : [math]v =k.[ClO_2]^a.[OH^-]^b[/math]Với a, b lần lượt là bậc riêng phần của ClO2 và OH-

[math]\dfrac{v_1}{v_2} = \dfrac{k.0,005^a.0,01^b}{k.0,01^a.0,01^b}=\dfrac{5,75.10^{-5}}{2,30.10^{-4}} \rightarrow a = 2[/math]
Tương tự với TN2,3 ta có : [imath]b=1[/imath]

Do đó bậc phản ứng là : [imath]a + b = 3[/imath]

+ Dạng 3 : Dùng phương pháp bình phương tối thiểu (em tham khảo trên mạng nha) =))

Với cho em hỏi là nếu bậc phản ứng không nguyên ( 32\frac{3}{2}23 chẳng hạn ) thì công thức có thay gì thay đổi không ạ :(( ??
Tất nhiên là có rồi em =v
Mình sẽ lập được phương trình vi phân, từ phương trình vi phân đó mình sử dụng công thức toán học suy ra công thức tích phân.
 
Last edited:
Top Bottom