Vật lí 12 Dòng điện xoay chiều

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện áp giữa hai đầu mạch AB là u A B = 65 2 cosωt (V). Các điện áp hiệu dụng là U A M = 13 V ; U M N = 13 V ; U N B = 65 V. Công suất tiêu thụ trong mạch là 25 W.

Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu ? Giúp em làm bài này theo phương pháp vecto trượt với ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,615
431
20
Nghệ An
Điện áp giữa hai đầu mạch AB là u A B = 65 2 cosωt (V). Các điện áp hiệu dụng là U A M = 13 V ; U M N = 13 V ; U N B = 65 V. Công suất tiêu thụ trong mạch là 25 W.

Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu ? Giúp em làm bài này theo phương pháp vecto trượt với ạ
huyvt0605Bài này chưa đủ dữ kiện để giải bạn nhé! Bài này cần phải biết ít nhất là từng đoạn mạch [imath]AM,MN,NB[/imath] mới làm được

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí cơ bản
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Điện áp giữa hai đầu mạch AB là u A B = 65 2 cosωt (V). Các điện áp hiệu dụng là U A M = 13 V ; U M N = 13 V ; U N B = 65 V. Công suất tiêu thụ trong mạch là 25 W.

Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu ? Giúp em làm bài này theo phương pháp vecto trượt với ạ
huyvt0605Ta có:
[imath]U_{MN}^2 = U_r^2 + U_L^2 \to U_L = \sqrt{U_{MN}^2 - U_r^2}[/imath]
[imath]U_{AB}^2 = (U_R + U_r)^2 + (U_L - U_C)^2[/imath]
Thay số vào tìm được: [imath]U_r,U_L[/imath]
Ngoài ra: [imath]P = \dfrac{(U_R+U_r)^2}{R+r} = 25[/imath]
Và tỷ lệ: [imath]\dfrac{R}{r} = \dfrac{U_R}{U_r}[/imath]
Giải hệ tìm được: [imath]R,r[/imath]
Từ đây tìm được [imath]I[/imath] thông qua công thức: [imath]P= I^2.(R+r)[/imath]
Sau đó quay ngược lại tìm [imath]Z_L,Z_C[/imath]
Hệ số công suất của mạch: [imath]\cos \varphi = \dfrac{R+r}{\sqrt{(R+r)^2 + (Z_L - Z_C)^2}}[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom