đối xứng

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC vuông tại A,D thuộc BC.GỌi E là điểm đối xứng D qua AB,gọi F là điểm đối xứng D qua AC.CMR: điểm E và F đối xứng với nhau qua A
Gọi giao điểm của DE với AB là G, của BF với AC là H
Vì D đối xứng với E qua AB nên AB là đường trung trực của DE hay AB [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DE
Vì D đối xứng với F qua AC nên AC là đường trung trực của DF hay AC [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DF
Tứ giác AGDH có 3 góc vuông => AGDH là hình chữ nhật
=> DH = AG; DG = AH
Vì AB là đường trung trực của DE nên DG = EG
Vì AC là đường trung trực của DF nên DH = FH
Tam giác AGE vuông tại G => [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}+\widehat{GAE}=90^o[/tex]
Xét [tex]\dpi{100} \Delta EGAand\Delta FHA[/tex]:
EG = AH (=DG)
[tex]\dpi{100} \widehat{EGA}=\widehat{AHF}(=90^o)[/tex]
GA = HF (=DH)
=> [tex]\dpi{100} \Delta EGA=\Delta FHA[/tex](c.g.c)
=> EA = AF (cạnh tương ứng) (1)
=> [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}=\widehat{HAF}[/tex] (góc tương ứng)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAF}=\widehat{EAG}+\widehat{HAF}+\widehat{GAH}\\=\widehat{EAG}+\widehat{GEA}+\widehat{GAH}\\=90^o+90^o\\=180^o[/tex]
=> E, A, F thẳng hàng và A nằm giữa E và F (2)
Từ (1) và (2) => A là trung điểm của EF hay E và F đối xứng với nhau qua điểm A
 
  • Like
Reactions: damdamty

tuongsks2

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng ba 2016
13
10
71
23
Gia Lai
Gọi giao điểm của DE với AB là G, của BF với AC là H
Vì D đối xứng với E qua AB nên AB là đường trung trực của DE hay AB [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DE
Vì D đối xứng với F qua AC nên AC là đường trung trực của DF hay AC [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DF
Tứ giác AGDH có 3 góc vuông => AGDH là hình chữ nhật
=> DH = AG; DG = AH
Vì AB là đường trung trực của DE nên DG = EG
Vì AC là đường trung trực của DF nên DH = FH
Tam giác AGE vuông tại G => [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}+\widehat{GAE}=90^o[/tex]
Xét [tex]\dpi{100} \Delta EGAand\Delta FHA[/tex]:
EG = AH (=DG)
[tex]\dpi{100} \widehat{EGA}=\widehat{AHF}(=90^o)[/tex]
GA = HF (=DH)
=> [tex]\dpi{100} \Delta EGA=\Delta FHA[/tex](c.g.c)
=> EA = AF (cạnh tương ứng) (1)
=> [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}=\widehat{HAF}[/tex] (góc tương ứng)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAF}=\widehat{EAG}+\widehat{HAF}+\widehat{GAH}\\=\widehat{EAG}+\widehat{GEA}+\widehat{GAH}\\=90^o+90^o\\=180^o[/tex]
=> E, A, F thẳng hàng và A nằm giữa E và F (2)
Từ (1) và (2) => A là trung điểm của EF hay E và F đối xứng với nhau qua điểm A
Lại gặp ông zòi :v
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22
Gọi giao điểm của DE với AB là G, của BF với AC là H
Vì D đối xứng với E qua AB nên AB là đường trung trực của DE hay AB [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DE
Vì D đối xứng với F qua AC nên AC là đường trung trực của DF hay AC [tex]\dpi{100} \perp[/tex] DF
Tứ giác AGDH có 3 góc vuông => AGDH là hình chữ nhật
=> DH = AG; DG = AH
Vì AB là đường trung trực của DE nên DG = EG
Vì AC là đường trung trực của DF nên DH = FH
Tam giác AGE vuông tại G => [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}+\widehat{GAE}=90^o[/tex]
Xét [tex]\dpi{100} \Delta EGAand\Delta FHA[/tex]:
EG = AH (=DG)
[tex]\dpi{100} \widehat{EGA}=\widehat{AHF}(=90^o)[/tex]
GA = HF (=DH)
=> [tex]\dpi{100} \Delta EGA=\Delta FHA[/tex](c.g.c)
=> EA = AF (cạnh tương ứng) (1)
=> [tex]\dpi{100} \widehat{GEA}=\widehat{HAF}[/tex] (góc tương ứng)
[tex]\dpi{100} \widehat{EAF}=\widehat{EAG}+\widehat{HAF}+\widehat{GAH}\\=\widehat{EAG}+\widehat{GEA}+\widehat{GAH}\\=90^o+90^o\\=180^o[/tex]
=> E, A, F thẳng hàng và A nằm giữa E và F (2)
Từ (1) và (2) => A là trung điểm của EF hay E và F đối xứng với nhau qua điểm A
vẽ hình cho mk vs bạn
 
Top Bottom