Văn 11 Đọc hiểu văn bản

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi William9029, 20 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 43

 1. William9029

  William9029 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Cần Thạnh
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  ĐỀ 2: ĐỌC VĂN BẢN VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI:
  Những ngày này, vào các trang báo, trên mạng xã hội, các hội nhóm, đâu đâu chúng ta cũng thấy những hình ảnh xúc động về sự sẻ chia, đùm bọc nhau trong mùa dịch. Bên cạnh sự “tàn khốc” của dịch bệnh COVID-19, chúng ta cảm nhận rõ hơn bao giờ hết chính là những giá trị nhân văn, là tình thương yêu của con người với con người. Người có điều kiện thì chia sẻ nhiều, người khó khăn thì chia sẻ ít nhưng điểm chung ở họ là trái tim ấm áp, là nghĩa tình.
  Đọc chia sẻ trên mạng xã hội của một chị công nhân tại quận 12, TP Hồ Chí Minh đang thất nghiệp, gia đình vô cùng khó khăn, không thể xoay sở tiếp được, ngay sau đó là một loạt bình luận hỗ trợ. Họ hỏi địa chỉ chị ở đâu để gửi tiền, lương thực thực phẩm qua giúp chị; họ giới thiệu những nơi đang phát quà cho bà con gặp khó khăn gần khu vực chị sinh sống. Thậm chí có người cũng hoàn cảnh thất nghiệp như chị nhưng cũng sẵn sàng san sẻ: “Tôi cũng thất nghiệp, nhưng nếu bạn khó, qua tôi lấy gạo về ăn đỡ, dù sao tôi cũng còn duy trì được”. Tất cả họ hoàn toàn là người xa lạ, chưa từng quen biết nhau.
  “Dịch bệnh ai cũng khó khăn cả. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Thấy bà con khó khăn lúc này, ai giúp được gì cũng sẽ sẵn sàng cả thôi, không tính toán, so đo, không phân biệt người lạ hay quen, tất cả đều thân thương như chính ruột thịt của mình vậy”, một mạnh thường quân chia sẻ.
  Đây có lẽ là suy nghĩ chung của rất nhiều người, bởi tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân đã là truyền thống cao quý, tốt đẹp và có ý nghĩa của người Việt ta từ bao đời nay. Tinh thần ấy sẽ luôn được phát huy hơn nữa, để ngày càng nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, được sẻ chia, để chúng ta nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh, góp phần vì một đất nước tươi đẹp hơn.

  (Báo điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
  1. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
  2. Nêu nội dung chính của văn bản.
  3. Theo tác giả những ngày này, vào các trang báo, trên mạng xã hội…chúng ta sẽ thấy điều gì?
  Tìm và nêu tác dụng biện pháp nghệ thuật tu từ sử dụng trong câu sau: Người có điều kiện thì chia sẻ nhiều, người khó khăn thì chia sẻ ít nhưng điểm chung ở họ là trái tim ấm áp, là nghĩa tình.
  4.
  Anh/ chị có đồng tình với quan điểm: “tinh thần tương thân tương ái, thương người như thể thương thân đã là truyền thống cao quý, tốt đẹp và có ý nghĩa của người Việt ta từ bao đời nay” không? Vì sao?
  5. Nêu thông điệp anh / chị tâm đắc nhất qua văn bản? Vì sao?
  Anh/ chị cần làm gì để góp phần vì một đất nước tươi đẹp hơ
   
  Bùi Nhi thích bài này.
 2. Bùi Nhi

  Bùi Nhi TMod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  299
  Điểm thành tích:
  56
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn

  Câu 1: Nghị luận
  Câu 2 : Giữa muôn vàng những khó khăn thách thức, trước những hiễm họa và diễn biến phức tạp khôn lường của dịch bệnh covit 19 thì tình người, sự đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta đã được phát huy mạnh mẽ hơn bao hết, nó hiện lên như một điểm sáng, một niềm tin vững vàng giúp chúng ta tiếp tục kiên trì đi về phía trước, để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh
  Câu 3:" thấy những hình ảnh xúc động về sự sẻ chia, đùm bọc nhau trong mùa dịch"
  Biện pháp tu từ : Các biện pháp được sử dụng gồm
  + Điệp từ " chia sẻ "
  + Từ đối : "nhiều"><"ít" ; "có điều kiện" >< "khí khăn"
  + Liệt kê :" là trái tim ấm áp, là nghĩa tình"
  => Tác dụng : tất cả đều làm nổi bật lên sự cao đẹp và ấm áp của tình người giữa cơn hoạn nạn, khó khăn. Họ sẵn sàng cho đi mà không hề suy nghĩ thiệt hơn, sẵn sàng đùm bọc, chở che cho nhau bằng tất cả những gì có thể.
  Câu 4 : Đồng ý
  Giải thích : Khi đất nước bị đô hộ nhân dân đã đoàn kết chiến đấu và anh dũng hi sinh vì độc lập tự do dân chủ
  - Khi đất nước gặp khó khăn, khi đại dịch đến và cướp đi cuộc sống bình yên của bao người. Thì dân tộc ta, đồng bào ta vẫn đứng lên cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ cho nhau bằng tất cả những gì có thể.
  Câu 5: * Thông điệp về tinh thần tương thân tương ái, về sự sẻ chia, đùm bọc nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Bởi tinh thần yêu thương, sẻ chia và đoàn kết chẳng những giúp người lại gần người hơn, mà hơn hết còn là tiền đề quan trọng, là yếu tố hàng đầu để phát triển một cộng đồng, quốc gia, dân tộc .
  * Việc làm cụ thể
  - Học tập thật tốt để góp phần vào công cuộc xây dựng một xã hội văn minh phát triển.
  - Tham gia công tác tình nguyện, bảo trợ cộng đồng.
  - Thực hiện các hoạt động thiện nguyện( nếu có điều kiện)
  Đây là gợi ý của mình
  Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi
  Chúc bạn học tốt !
   
  baochau1112 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY