Văn 12 Đoạn văn NLXH 200 chữ: ĐỊNH KIẾN

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi Hàn Thủy Nguyệt, 17 Tháng sáu 2021.

Lượt xem: 198

 1. Hàn Thủy Nguyệt

  Hàn Thủy Nguyệt Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  23
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT CHÂU PHÚ
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Chào mọi người. Em là 2k4-er và đang chuẩn bị cho môn Văn lớp 12. Em có viết một đoạn văn NLXH 200 chữ. Mọi người xem qua và nhận xét giúp em về câu từ, ý tứ,...nhé


  Đề
  : Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ nêu nguyên nhân cho quan niệm: "Cuộc sống của ta bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của người khác hẳn còn tệ hơn nhiều".

  Mỗi người có mỗi quan niệm khác nhau về cách sống trong cuộc đời. Có nhiều nguyên nhân cho một quan niệm khá phổ biến: “Cuộc sống của ta bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của người khác hẳn còn tệ hơn nhiều”. Định kiến là những quan điểm, suy nghĩ chủ quan, cảm tính, bảo thủ của một người hoặc cộng đồng về thế giới xung quanh, thường có tính áp đặt và không thay đổi theo thời gian. Kể cả khi con người bị kìm kẹp trong chính định kiến của bản thân, cuộc sống của họ cũng trở nên thật ngột ngạt. Bởi lẽ đã lúc nào họ cũng cố tuân theo những suy nghĩ cứng ngắc mà mình tự đặt ra, luôn giam cầm mình trong cái lồng sắt lạnh lẽo mang tên “định kiến” nên sẽ luôn thấy gò bó, tù túng và không hài lòng với cuộc sống. Những người như vậy sẽ từ chối tiếp thu cái mới mẻ mà chỉ ôm khư khư những tư tưởng khuôn mẫu, từ đó biến cuộc sống của mình trở nên tẻ nhạt. Sống trong định kiến của bản thân tệ thế đấy nhưng chí ít con người khi đó vẫn còn là chính mình. Còn sống theo bản thảo mà người khác đã vẽ ra, con người sẽ đánh mất đi bản sắc riêng biệt và chỉ đi theo điều mà xã hội mong đợi ở họ. Họ làm sao thấy hạnh phúc khi phải liên tục làm hài lòng người khác? Cuối cùng người ta còn lại gì ngoài sự mỏi mệt và hối tiếc cho một đời vô nghĩa? Là một thế hệ trẻ năng động sống giữa những biến đổi không ngừng của thời đại, ta phải cởi mở tiếp thu những tư tưởng đúng đắn, loại bỏ định kiến chủ quan của bản thân và hơn hết không thể suy nghĩ cứng nhắc của người khác chi phối cách sống của mình mình. Hãy như nàng hoa hậu H’Hen Niê đã mạnh dạn chọn hướng đi khác với định kiến “đến mười bốn tuổi phải lấy chồng” mà phụ nữ dân tộc của cô phải tuân theo, nhờ đó đưa hai tiếng Việt Nam đến đấu trường nhan sắc quốc tế. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, hà cớ gì phải cố đo đúc nó bằng những cái khuôn!

  Bài viết của em dài 414 từ. Em đã cố gắng rút lại rồi, nhưng nếu đủ ý và dẫn chứng của em thì 200 từ là không đủ. Điều này có ảnh hưởng gì không ạ? Nếu em viết chữ nhỏ lại thì có được không?

  Em cảm ơn ạ.
   
  Hà Kiều Chinh thích bài này.
 2. Roses_are_rosie

  Roses_are_rosie Tmod Văn Cu li diễn đàn HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,224
  Điểm thành tích:
  511
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Lý Tự Trọng

  Mỗi người có mỗi quan niệm khác nhau về cách sống trong cuộc đời. Có nhiều nguyên nhân cho một quan niệm khá phổ biến: “Cuộc sống của ta bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của người khác hẳn còn tệ hơn nhiều”. Định kiến là những quan điểm, suy nghĩ chủ quan, cảm tính, bảo thủ của một người hoặc cộng đồng về thế giới xung quanh, thường có tính áp đặt và không thay đổi theo thời gian. (chỗ này em nghĩ là bỏ đi được ạ, còn nếu chị muốn giữ lại thì chỉ cần đưa xuống cuối bài là được ạ) Kể cả (Bỏ nốt chỗ này luôn) khi con người bị kìm kẹp trong chính định kiến của bản thân, cuộc sống của họ cũng trở nên thật ngột ngạt. Bởi lẽ đã lúc nào họ cũng cố tuân theo những suy nghĩ cứng ngắc mà mình tự đặt ra, luôn giam cầm mình trong cái lồng sắt lạnh lẽo mang tên “định kiến” nên sẽ luôn thấy gò bó, tù túng và không hài lòng với cuộc sống. Những người như vậy sẽ từ chối tiếp thu cái mới mẻ mà chỉ ôm khư khư những tư tưởng khuôn mẫu, từ đó biến cuộc sống của mình trở nên tẻ nhạt. Sống trong định kiến của bản thân tệ thế đấy nhưng chí ít con người khi đó vẫn còn là chính mình. Còn sống theo bản thảo mà người khác đã vẽ ra, con người sẽ đánh mất đi bản sắc riêng biệt và chỉ đi theo điều mà xã hội mong đợi ở họ. Họ làm sao thấy hạnh phúc khi phải liên tục làm hài lòng người khác? Cuối cùng người ta còn lại gì ngoài sự mỏi mệt và hối tiếc cho một đời vô nghĩa? Là một thế hệ trẻ năng động sống giữa những biến đổi không ngừng của thời đại, ta phải cởi mở tiếp thu những tư tưởng đúng đắn, loại bỏ định kiến chủ quan của bản thân và hơn hết không thể suy nghĩ cứng nhắc của người khác chi phối cách sống của mình mình. Hãy như nàng hoa hậu H’Hen Niê đã mạnh dạn chọn hướng đi khác với định kiến “đến mười bốn tuổi phải lấy chồng” mà phụ nữ dân tộc của cô phải tuân theo, nhờ đó đưa hai tiếng Việt Nam đến đấu trường nhan sắc quốc tế. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, hà cớ gì phải cố đo đúc nó bằng những cái khuôn!
   
 3. Hàn Thủy Nguyệt

  Hàn Thủy Nguyệt Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  23
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT CHÂU PHÚ

  Cho mình hỏi là tại sao chỗ "Cuộc sống....không thay đổi theo thời gian" lại bỏ vậy ạ? Đó là những chỗ mình ghi lại đề bài và giải thích từ "định kiến" mà? Và thường thì phần giải thích nằm sau mở đoạn mà bạn.
  Với cả những chỗ khác đã ổn chưa ạ?

  Mình cảm ơn
   
 4. Roses_are_rosie

  Roses_are_rosie Tmod Văn Cu li diễn đàn HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,224
  Điểm thành tích:
  511
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Lý Tự Trọng

  Em thấy chị giải thích ổn rồi ạ, phải bỏ hết chỗ này ý ạ, lúc đó em quên chuyển 1 số chỗ sang màu đỏ, theo em nghĩ thì không càn thiết đâu ạ, nếu chị cho câu này “Cuộc sống của ta bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của người khác hẳn còn tệ hơn nhiều” xuống cuối cùng của đoạn thì đó sẽ là câu chốt, làm cho người đọc hiểu hơn mình đang muốn truyền đạt đến cái gì,
  Đó là theo ý kiến của em thôi ạ,
  Có nhiều nguyên nhân cho một quan niệm khá phổ biến: “Cuộc sống của ta bị chi phối bởi định kiến của bản thân đã là điều rất tệ, nên nếu bị điều khiển bởi định kiến của người khác hẳn còn tệ hơn nhiều”. Định kiến là những quan điểm, suy nghĩ chủ quan, cảm tính, bảo thủ của một người hoặc cộng đồng về thế giới xung quanh, thường có tính áp đặt và không thay đổi theo thời gian. (chỗ này em nghĩ là bỏ đi được ạ, còn nếu chị muốn giữ lại thì chỉ cần đưa xuống cuối bài là được ạ) Kể cả
   
 5. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Mod Sử|CV nhiệt huyết |Cựu CN CLUB Lịch Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,861
  Điểm thành tích:
  766
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Quỳnh Lưu I

  trong phần nlxh 200 chữ thì phần này là cần thiết em nhé. Đây được gọi là phần nêu mệnh đề và giải thích:v
  Vì đây là nghị luận về 1 câu nói mà:v
  thực ra thì khi đi thi thí sinh làm phần nlxh này sẽ bị thừa dung lượng là chủ yếu đấy ạ. Khi thi cậu cố gắng viết trong khoảng 2/3 mặt giấy (nếu đang ở mặt giấy thứ 3 ấy ạ). Còn về phần viết chữ nhỏ thì không nên đâu ạ, vì nếu đã thừa dung lượng thì cho dù viết chữ to hay nhỏ nó cũng như nhau thôi. Mà mình nên viết theo cỡ chữ bình thường, khoảng cách phù hợp sẽ lấy điểm trong mắt giám thị chấm thi đấy ạ.
   
  Harry Nanmes, Junery NRoses_are_rosie thích bài này.
 6. Hàn Thủy Nguyệt

  Hàn Thủy Nguyệt Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  23
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  An Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT CHÂU PHÚ
  Vâng ạ. Vậy tổng quan chị thấy bài em ổn rồi đúng không ạ? Như vậy là hay chưa, có cần thêm gì hay sửa gì không? Hè này em định tự luyện NLXH tại nhà, nên không có thầy cô sửa. Những bài sau em cũng viết theo hướng này ổn không ạ?
  Mục tiêu của em là 1.5đ phần NLXH ý, hông biết như vậy có tham quá không huhu
   
 7. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Mod Sử|CV nhiệt huyết |Cựu CN CLUB Lịch Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,861
  Điểm thành tích:
  766
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Quỳnh Lưu I

  Về tổng quan thì bài của em ổn rồi nhé. Nếu muốn lấy 1.5 hoặc hơn nữa điểm phần này, chỉ có cách là phải viết thật nhiều, luyện nhiều dạng đề nhé. Mỗi bài có một hướng đi riêng, tùy theo dạng đề mà mình có cách viết khác nhau nữa nha
   
  The key of loveDương Phạm 106 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY