Vật lí 12 Đoạn mạch xoay chiều AB gồm các đoạn mạch đoạn mạch AM chửa điện trở thuần R, đoạn mạch MN chứa tụ đ

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn mạch xoay chiều AB gồm các đoạn mạch đoạn mạch AM chửa điện trở thuần R, đoạn mạch MN chứa tụ điện C và đoạn mạch NB chứa cuộn dây thuần cảm mắc nối tiếp nhau. Đặt vào hai đầu A, B một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng xác định và tần số không đối thì điện áp hiệu dụng trên các đoạn mạch AM, MN, NB lần lượt là 30 căn 2 V, 90 căn 2 V, và 60 căn 2 V. Lúc điện áp tức thời giữa hai đầu AM là 30 V thì điện áp giữa hai đầu mạch là
A. 81,96 V.
B. 42,43 V.
C. 90 V.
D. 60 V.
Giải giúp e bài này với ạ ! E cảm ơn trước !!!
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Đoạn mạch xoay chiều AB gồm các đoạn mạch đoạn mạch AM chửa điện trở thuần R, đoạn mạch MN chứa tụ điện C và đoạn mạch NB chứa cuộn dây thuần cảm mắc nối tiếp nhau. Đặt vào hai đầu A, B một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng xác định và tần số không đối thì điện áp hiệu dụng trên các đoạn mạch AM, MN, NB lần lượt là 30 căn 2 V, 90 căn 2 V, và 60 căn 2 V. Lúc điện áp tức thời giữa hai đầu AM là 30 V thì điện áp giữa hai đầu mạch là
A. 81,96 V.
B. 42,43 V.
C. 90 V.
D. 60 V.
Giải giúp e bài này với ạ ! E cảm ơn trước !!!
Áp dụng hệ thức vuông pha :
$(\dfrac{u_R}{U_{0R}})^2+(\dfrac{u_C}{u_{0C}})^2=1$
$(\dfrac{u_R}{U_{0R}})^2+(\dfrac{u_L}{u_{0L}})^2=1$
Tại thời điểm $u_R=30(V)$
$(\dfrac{30}{30\sqrt{2}})^2+(\dfrac{u_C}{90\sqrt{2}})^2=1$
$(\dfrac{30}{30\sqrt{2}})^2+(\dfrac{u_L}{60\sqrt{2}})^2=1$
=> $u_C=90(V),u_L=-60(V)$

=> Điện áp tức thời 2 đầu đoạn mạch là : $u=u_R+u_L+u_C=30+90-60=60(V)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
Rinh ipad về cho mẹ với chương trình tết ấm no
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom