đoạn mạch nối tiếp

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em giải câu này:
Đặt một hiệu điện thế U=6V vào hai đầu đoạn mạch gồm ba điện trở R1= 3 ôm ; R2=5 ôm; R3=7ôm mắc nối tiếp.
a) tính cường độ dòng điện chạy qua mỗi điện trở của đoạn mạch này trên đây.
b) trong số ba điện trở đã cho, hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở nào là lớn nhất? vì sao? tính trị số của hiệu điện thế lớn nhất này.
 
P

p.i.e_66336

Mạch gồm R1 nt R2 nt R3

Điện trở tương đương của đoạnmạch là:

Rtđ = R1 + R2 +R3 = 3 +5 +7 = 15 ôm

Cương độ dòng điện chạy trong mạch chính là:

[TEX]I = \frac{U}{Rtd} = \frac{6}{15} = 0,4 A =I1 =I2=I3[/TEX]

Do I bằng nhau nên U ~ R

Mà R3 có giá trị lớn nhất nên hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở R3 lờn nhất , và bằng:

U3 = I3 .R3 = 0,4 . 7 =2,8 V
 
Top Bottom