X
xbadboy8x
em có bị cận thị không vậy tramngan? :shock:tramngan said:Câu này thậm chí admin trong diễn đàn Khoa Học Việt Nam cũng pó tay luôn. Em sẽ bày ra nhiều hướng để các bạn suy nghĩ thêm nhé! Dĩ nhiên câu trả lời của em chắc chắn sai rồi!pnl said:Tiện thể các bạn thử giải bài này xem: có 12 đồng xu trong đó có 1 đồng bị lỗi ( ko biết nhẹ hơn hay nặng hơn), làm thế nào sau 3 lần cân (cân đĩa) có thể tìm ra đồng lỗi.
Cách 1:
Ta chia 12 viên bi thành 4 phần bằng nhau (mỗi phần 3 viên), tôi để riêng phần 4 không đem cân. Cân lần 1 tôi lấy phần 1 và phần 2, cân lần 2 tôi lấy phần 1 và phần 3.
Tôi đặt giả thiết 2 trường hợp như thế này:
Nếu phần 1 = phần 2 và phần 1 nặng (nhẹ) hơn phần 3 thì tôi đã loại được phần 1,2,4 còn phần 3.
Nếu phần 1 = phần 2 = phần 3, suy ra còn phần 4.
Bây giờ còn 3 viên với 1 lần cân, Làm sao mà giải nữa bây giờ
Cách 2:
Mình xin đưa ra lời giải như sau :ta sẽ đưa bài toán về một trong hai dạng đơn giản là còn lại 3 viên bi nếu biết viên bi kia nặng hơn hay nhẹ hơn hoặc là còn 2 viên ta sẽ lấy 1 viên bi bình thường để thử.Ta làm như sau:gọi các viên bi là a1, a2 a3,a4,a5.... a12 chia làm 3 phần
Lần 1 đặt a1,2,3,4 lên cân với a5,6,7,8 xảy ra 2 trường hợp :
Nếu cân thăng bằng thì ko có gì để nói
Nếu cân ko thăng bằng thì cứ giả sử a1,2,3,4 nặng hơn a5,6,7,8 suy ra a9,10,11,12 là viên bình thường.
Lần cân 2 bỏ a1,2,3 xuống và cho a5,6,7 sang đĩa cân bên kia đồng thời cho a9,10,11 lên đĩa cân có a8 ta sẽ có hai đĩa cân là a4,5,6,7 và a8,9,10,11 sẽ xảy ra 3 trường hợp.
Cân thăng bằng >> đơn giản a1,2,3 và bi nặng hơn >> xong
cân lệch nhưng ko đỏi chiều >> viên bi đó là a4 hoặc a8 >> xong
Cân lệch và đổi chiều >> a5,6,7 và bi nhẹ hơn >> xong
Vói mỗi trường hợp còn lại chỉ cân 1 lần cân là xong.
Các bạn xem và góp ý kiến