Hóa 12 Đồ thị

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
View attachment 184170
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn
đoạn 1: Đồ thị đi lên từ từ
Ba(OH)2+H2SO4-->BaSO4+2H2O
0,2----------0,2
-->nHCl=0,4=nH+ -->nBaCl2=0,2
Đoạn 2: dốc nhất
-->
3Ba(OH)2+Al2(SO4)3+ -->2Al(OH)3+3BaSO4
0,04----------0,04/3-----------------0,08/3----0,04
--->nSO4 2-=0,24 -->nAl2(SO4)3=0,08 -->nAl3+ dư=0,16/3
Đoạn 3: đồ thị lại giảm độ dốc
-->
3Ba(OH)2+2Al3+ -->3Ba2+ +2Al(OH)3
0,08<--------0,16/3
Hòa tan kết tủa :
OH- +Al(OH)3-->AlO2-+2H2O
0,16---0,16
-->nBa(OH)2=0,08-->a=0,52
Hoặc cách nhìn nhanh: tính nSO42-=0,24-->nAl =0,16; Cl :0,4
BT Ba --->a=0,08<Ba(AlO2)2>+0,24<BaSO4>+0,2<BaCl2>=0,52
Thường thì đề chuẩn sẽ có 1 đoạn ban đầu coi như không có kết tủa để xác định nHCl, ở bài này người ta cố tình vẽ thế để ẩn Cl- đi
241512783_539867660631803_5833322825021201_n.png

241389048_376373477493634_2323924271741814372_n.png

Bạn tham khảo 1 câu tương tự của hsg tỉnh Hà Tĩnh lớp 10,11- 2019 nhé
Câu 6, thí nghiệm 2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom