Hóa 9 Đồ thị về nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1660052938781.png
Hoàn tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Al và Al2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch X và 1,008 lít H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào X, số mol kết tủa Al(OH)3 (n mol) phụ thuộc vào thể tích dung dịch NaOH (V lít) được biểu diễn bằng đồ thị bên. Giá trị của a là "
[imath]2Al +3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 +3H_2[/imath]
[imath]Al_2O_3 +3H_2SSO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
Dựa vào đồ thị [imath]X[/imath] gồm [imath]H_2SO_4[/imath] dư ; [imath]Al_2(SO_4)_3[/imath]
Nếu không tính phản ứng giữa [imath]NaOH[/imath] và [imath]H_2SO_4[/imath] dư
[imath]6NaOH+Al_2(SO_4)_3 \to 3NA_2SO_4+2Al(OH)_3[/imath]
Đặt [imath]x(mol( = n_(Al_2(SO_4)_3) \to n_(NaOH) = 6x[/imath] vaf [imath]n_Al(OH)_3 = 2x[/imath]
[imath]NaOH+Al(OH)_3 \to NaAlO_2+2H_2O[/imath]
Ta có : [imath]n_(NaOH) = 0,32 -6x = n_(Al(OH)_3 \to 2x - (0,32-6x) = 0,04 \to x = 0,045(mol)[/imath]
Đến đấy thì em chưa biết xử lý như nào nữa ạ. Team Hóa giúp em với ạ ^^
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn xem cách làm này của em đúng k ạ? Em vừa ra [imath]3,84g[/imath]
Ta đặt [imath]n_Al =x' \to n_(Al_2(SO_4)_3) = 0,5x'[/imath] và [imath]n_(Al_2O_3) = y \to n_(Al_2(SO_4)_3 = y[/imath]
Ta có : [imath]0,5x'+y = 0,045[/imath] (Theo trên) và [imath]1,5x '= 0,045 \to x' =y = 0,03 \to a = 0,03(102 +27) =3,84g[/imath]
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Only Normal Cách làm đúng đấy bạn nhưng kết quả sai rồi, bạn có thể tham khảo cách làm của mình
Gọi x là mol [imath]Al^{3+}[/imath]=>[imath]n_{ktmax}[/imath]=x=>[imath]n_{OH^-}[/imath]=3x
tại mol OH-=0,36=>mol kết tủa = (0,36-0,24)/3=0,04
tại mol OH-=0,56=>mol kt bị hòa tan = x-0,04=>OH-(hòa tan kết tủa)=x-0,04
OH- tổng=3x+x-0,04=0,56-0,24=0,32=>x=0,09=> mol Al (bđ)=0,09(BT Al)
BT e: [imath]3n_{Al}[/imath]=[imath]2n_O+2n_{H_2}[/imath]=>[imath]n_{O}[/imath]=[imath]\frac{0,09.3-0,045.2}{2}[/imath]=0,09
BTKl=>a=0,09.16+0,09.27=3,87g
Có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới, chúc bạn học tốt
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom