Hóa 9 Đồ thi Nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1660138547927.png
Ta có : [imath]x = 0,8a . 3 - 2a =0,4a[/imath]
Gọi [imath]y[/imath] là số mol [imath]Al(OH)_3[/imath] cực đại
Ta có :
[imath]3NaOH + AlCl_3 \to 3NaCl+ Al(OH)_3 \quad (1)[/imath]
Có [imath]n_(Al(OH)_3) = y \to n_(NaOH) = 3y[/imath] ( Theo 1)
[imath]NaOH + Al(OH)_3 \to NaAlO_2 + 2H_2O \quad (2)[/imath]
Ta có : [imath]n_(NaOH) = 0,918 - 3y-2a \to n_(Al(OH)_3) = 0,918 - 3y-2a[/imath] (Theo 2)
[imath]\to n _(Al(OH)_3) = y - ( 0,918 - 3y-2a) = 0,6a \to 4y -0,918 =2,6a \to y = \dfrac{2,6a +0,918}{4}[/imath]
Đến đây em tịt chưa biết xử lý như nào ạ @@
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Only Normal
Làm vậy quá phức tạp
kt cực đại a mol=>[imath]n_{OH^-}[/imath]:3a
[imath]n_{H^+}[/imath] :2a=>[imath]OH^-[/imath]:2a
mol kt bị hòa tan: a-0,6a=0,4a=>[imath]_{OH^-}[/imath](pư kt)=0,4a
[imath]n_{OH^-}[/imath]=3a+2a+0,4a=0,918=>a=0,17
x=0,8.0,17.3+2.0,17=0,748
Bạn tham khảo nhé, cách của bạn để mình giải tiếp xem sao :>
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Chỗ x=0,8a.3−2a=0,4a của em bị sai rồi nhé, x ở đây là đã tác dụng [imath]NaOH[/imath] và [imath]AlCl_3[/imath] nên x=0,8a+2a nha
x ở đây là số mol NaOH đã phản ứng chứ không phải số mol NaOH phản ứng với [imath]AlCl_3[/imath] á
_______________________________________
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, em dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chỗ x=0,8a.3−2a=0,4a của em bị sai rồi nhé, x ở đây là đã tác dụng [imath]NaOH[/imath] và [imath]AlCl_3[/imath] nên x=0,8a+2a nha
x ở đây là số mol NaOH đã phản ứng chứ không phải số mol NaOH phản ứng với [imath]AlCl_3[/imath] á
_______________________________________
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, em dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
Maltose mạch nhaEm nghĩ phải trừ đi lượng HCl ấy ạ @@

1660199817852.png

Còn x = 0,8a .3 thì dựa theo tỉ lệ ấy ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Em nghĩ phải trừ đi lượng HCl ấy ạ @@

View attachment 214783

Còn x = 0,8a .3 thì dựa theo tỉ lệ ấy ạ
Only NormalCái x đó là TỔNG vừa phản ứng với HCl và [imath]AlCl_3[/imath] á em
[imath]NaOH + HCl \to NaCl + H_2O[/imath]
2a......................2a
[imath]3NaOH + AlCl_3 \to 3NaCl + Al(OH)_3[/imath]
0,8a.3..................................................................0,8a
Chị nghĩ em đang bị nhầm lẫn x đó chỉ là số mol phản ứng với [imath]AlCl_3[/imath] ấy
 
Top Bottom