Hóa 12 Đồ thị kết tủa

MinhAnh2017

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2021
11
15
6
18
Hà Nội
Chuyen Ams
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ từ từ đến dư dung dịch H2SO4 vào dung dịch chứa đồng thời NaAlO2, Ba(AlO2)2, Ba(OH)2. Sự phụ thuộc của khối lượng kết tủa (y gam) vào số mol H2SO4 tham gia phản ứng (x mol) được biểu diễn bằng đồ thị sau:
1357

Giá trị m là
A. 77,7
B.81,65
C.93,35
D.89,45
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Nhỏ từ từ đến dư dung dịch H2SO4 vào dung dịch chứa đồng thời NaAlO2, Ba(AlO2)2, Ba(OH)2. Sự phụ thuộc của khối lượng kết tủa (y gam) vào số mol H2SO4 tham gia phản ứng (x mol) được biểu diễn bằng đồ thị sau:
1357

Giá trị m là
A. 77,7
B.81,65
C.93,35
D.89,45
Ba(OH)2+H2SO4-->BaSO4+H2O
a-------------a--------------a
Ba(AlO2)2+H2SO4+2H2O-->2Al(OH)3+BaSO4
1,5a-----------1,5a-----------------3a-----------1,5a
AlO2- +H+ + H2O-->Al(OH)3
3a----3a--------------3a
-->6a.78+2,5a.233=105,05 -->a=0,1
-->m=0,4.78+0,25.233=89.45
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cảm ơn @Trung Ngo đã giải chi tiết ạ. Làm sao có thể viết được cái phản ứng kia vậy?
bạn nhìn đồ thị nhé, pư xảy ra theo thứ tự đấy
đầu tiên pư trung hòa ưu tiên
đoạn từ a-->2,5a bạn thấy kết tủa lên dốc tăng rất nhanh chứng tỏ pư tiếp theo là ...( như mình viết)
tương tự với đoạn tiếp theo
* Bài toán người ta lí tưởng hóa, pư xảy ra theo thứ tự, thực tế khi cho H2SO4 vào, nó gặp chất nào trong dd nó pư với chất đó
nhưng khi H2SO4 dư thì tổng thể các quá trình có thể coi như đề
*P/s: lần sau bạn chú ý tiêu đề nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom