Toán 12 Đồ thị hàm hợp

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho hàm số y bằng f(x) có đạo hàm f'(x)=x^2(x-1)(x-4)^2. Khi đó số điểm cực trị của hàm số y=f(x^2) là?
f'(x)=0
=> x=0; x=1; x=4
y=f($x^2$)
y'=2x.f'($x^2)$
y'=0
=> [tex]\begin{bmatrix} x=0 & \\ x^2=0& \\ x^2=1& \\ x^2=4& \end{bmatrix}=>\begin{bmatrix} x^3=0 & \\ x=-1& \\ x=1& \\ x=2& \\ x=-2& \end{bmatrix}[/tex]
Ta thấy 0; -1; 1;-2;2 đều là những nghiệm bội lẻ nên hàm số y có 5 cực trị:D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

huyendung2903@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2018
85
16
26
f'(x)=0
=> x=0; x=1; x=4
y=f($x^2$)
y'=2x.f'($x^2)$
y'=0
=> [tex]\begin{bmatrix} x=0 & \\ x^2=0& \\ x^2=1& \\ x^2=4& \end{bmatrix}=>\begin{bmatrix} x^3=0 & \\ x=-1& \\ x=1& \\ x=2& \\ x=-2& \end{bmatrix}[/tex]
Ta thấy 0; -1; 1;-2;2 đều là những nghiệm bội lẻ nên hàm số y có 5 cực trị:D
x=0 và x=4 là nghiệm kép nên phải bỏ đi mới đúng chứ nhỉ ???
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
x=0 và x=4 là nghiệm kép nên phải bỏ đi mới đúng chứ nhỉ ???
no no no nó chỉ là nghiệm kép ở f'(x) th nha, chứ còn $f'(x^2)$ thì không nhe vì cta tìm giá trị làm $f'(x^2)$=0 , => $x^2$= 0 và 4 => x= 2; -2 lẻ
còn như mình viết phía trên có [tex]\begin{bmatrix} x=0 & & \\ x^2=0& & \end{bmatrix}[/tex] hợp lại là $x^3$=0 vẫn là nghiệm lẻ nhe :D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

huyendung2903@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2018
85
16
26
no no no nó chỉ là nghiệm kép ở f'(x) th nha, chứ còn $f'(x^2)$ thì không nhe vì cta tìm giá trị làm $f'(x^2)$=0 , => $x^2$= 0 và 4 => x= 2; -2 lẻ
còn như mình viết phía trên có [tex]\begin{bmatrix} x=0 & & \\ x^2=0& & \end{bmatrix}[/tex] hợp lại là $x^3$=0 vẫn là nghiệm lẻ nhe :D
Ok. Cảm ơn ạ
 

Băng Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
26
19
21
Du học sinh
...
f'(x)=0
=> x=0; x=1; x=4
y=f($x^2$)
y'=2x.f'($x^2)$
y'=0
=> [tex]\begin{bmatrix} x=0 & \\ x^2=0& \\ x^2=1& \\ x^2=4& \end{bmatrix}=>\begin{bmatrix} x^3=0 & \\ x=-1& \\ x=1& \\ x=2& \\ x=-2& \end{bmatrix}[/tex]
Ta thấy 0; -1; 1;-2;2 đều là những nghiệm bội lẻ nên hàm số y có 5 cực trị:D
Bạn làm sai rồi nha
Hàm $y=f(x^2)$ chỉ có 3 điểm cực trị thôi
Cái nghiệm $x^2=4$ qua đó $y'$ không đổi dấu đâu nhé :)
 
Top Bottom