Hóa 9 Đồ thị $CO_2$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết a mol khí CO2 vào dung dịch chứa hỗn hợp KOH và Ba(OH)2. Kết quả thí nghiệm được biểu diễn theo sơ đồ sau:



31.PNG




Khi a = 1, lọc bỏ kết tủa sau đó cô cạn dung dịch rồi nung chất tạo thành ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là?
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{BaCO_3}=0,5[/imath]=>[imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=0,5
[imath]Ba(OH)_2+CO_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/imath]
[imath]2KOH+CO_2 \rightarrow K_2CO_3+H_2O[/imath]
[imath]K_2CO_3+CO_2+H_2O \rightarrow 2KHCO_3[/imath]
[imath]BaCO_3+CO_2+H_2O \rightarrow Ba(HCO_3)_2[/imath]
=>giai đoạn phản ứng KOH cần 0,4 mol [imath]CO_2[/imath]
tại a=1 ta có [imath]n_{CO_2}[/imath](tạo kt)+pư KOH=0,9<1=>kết tủa có bị hòa tan
=>[imath]n_{CO_2}(pư kết tủa)=n_{kt tan}=n_{Ba(HCO_3)_2}[/imath]=0,1
=>rắn là [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath](0,1), [imath]KHCO_3[/imath](0,4)
=> sau khi nung gồm BaO (0,1) và [imath]K_2CO_3[/imath] (0,2)=>m=42,9 g
Bạn tham khảo nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới, chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom