đố ma nào giải được..!!

B

buianhtu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 CLLX DĐ nằm ngang ko ma sát, có độ cứng K, vật có khối lượng m. lúc đầu kéo vật lệch khỏi VTCB 1 khoảng A sao cho lò xo đang nén rồi thả ko vận tốc đầu. khi con lắc qua VTCB người ta thả nhẹ 1 vật có khối lượng cũng = m sao cho chúng dính lại với nhau. tìm quãng đường vật đi dk khi lò xo dãn dài nhất tính từ thời điểm ban đầu..?????

A. 1,7A B. 2A C. 2,5A D. 1,5A
 
T

thao_cm

Theo mình bài này nó đi từ vị trí biên, khi đi qua VTCB thì bỏ thêm 1 vật cùng khối lượng m như ban đầu \Rightarrow khối lượng vật tăng 2 lần, mà khối lượng tăng thì vật sẽ nặng hơn và đi tiếp với biên độ giảm 1 nửa từ VTCB \Rightarrow sẽ đi được 1,5A :D
 
V

vietntpt94

M chưa tìm ra câu trả lời nhưng pan thao_cm giải thích có lẽ kô hợp lý lm.câu này fải giải thích = phép tính thì ms thuyết phục.Nếu dùng định luật bảo toàn năng lg W=1/2kA^2 thì biên độ ko đổi =>tớ ko thấy đ.án nào tm như thế. Bótay.com.hjx.pan nào có lời giải thì giải giúp nhé.
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Khi qua vị trí cân bằng vật đang có vật tốc cực đại

Bảo toàn động lượng m1v1 + m2v2 = (m1+m2)v(hệ)

mà v2 = 0 nên 2mv(hệ) = mv1 => vhệ = 1/2.v1

w mới : w' = [TEX]\sqrt{\frac{k}{2m}} = \frac{w}{\sqrt{2}}[/TEX]

=> [TEX]A' = \frac{v_{he}}{\frac{w}{\sqrt{2}}} = 0.7.A[/TEX]

vậy quãng đường đi được là 1.7A
 
Last edited by a moderator:
V

vietntpt94

Bạn ơi sao m dùng định luật bảo toàn năng lượng lại k ra nhỉ? Động năng khi vận tốc CĐ là W1=W(hệ) <=> mv1^2=2mv(hệ) lại ra kết quả khác. Còn nữa,quãng đường vật đi đc đến khi lực đh CĐ fải là s=3A' mà => nếu A'=0,7 thì s=2,1A'?
 
N

n0vem13er

Bạn ơi sao m dùng định luật bảo toàn năng lượng lại k ra nhỉ? Động năng khi vận tốc CĐ là W1=W(hệ) <=> mv1^2=2mv(hệ) lại ra kết quả khác. Còn nữa,quãng đường vật đi đc đến khi lực đh CĐ fải là s=3A' mà => nếu A'=0,7 thì s=2,1A'?

Nếu vật đang ở biên, lúc động năng = 0, ta tăng khối lượng của m thì năng lượng mới bảo toàn. Còn lúc vật tốc cực đại thì k thể dùng bảo toàn năng lượng được.

Từ lúc lò xo bị nén đến khi đi đến vị trí cân bằng vật đã đi được 1A r :)
 
Top Bottom