Cho mạch điện RLC nối tiếp; hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch có biểu thức Uab=80(căn2)sin(100pi t)V; R=100 ôm; cuôn cảm L có điện trở trong là r; hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu cuộn cảm là 30(căn2)V; hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở là 50V; UrL sớm pha hơn i 1 góc pi/4(rad). Độ tự cảm L và điên dung C có giá trị: a) 3/(5pi)H; 10^-3/(6pi)F b) 3/(10pi)H; 10^-3/(3pi)F c) 3/(10pi)H; 10^-3. (căn3)/(3pi)F d ) Tất cả đều sai
Tóm tắt \[\begin{array}{l} {U_{AB}} = 80\sqrt 2 \sin (100\pi t)(V) = 80\sqrt 2 \cos (100\pi t - \frac{\pi }{2})(V)\\ R = 100\Omega \\ {U_{rL}} = 30\sqrt 2 (V)\\ {U_R} = 50(V)\\ {\varphi _{{u_{rL}}}} - {\varphi _i} = \frac{\pi }{4} \end{array}\] Giải \[I = \frac{{{U_R}}}{R} = 0,5(A)\] Vẽ giản đồ vectơ: Từ giản đồ ta có: \[{U_L} = {U_r} = \frac{{{U_{rL}}}}{{\sqrt 2 }} = 30(V)\] \[r = \frac{{{U_r}}}{I} = \frac{{30}}{{0,5}} = 60\Omega \] \[Z = \frac{{{U_{AB}}}}{I} = 160\Omega \] Gọi \[\varphi = {\varphi _{{u_{AB}}}} - {\varphi _i}\] Ta có: \[\cos \varphi = \frac{{R + r}}{Z} = 1\] $\Rightarrow$ u, i đồng pha $\Rightarrow$ cộng hưởng $\Rightarrow U_L=U_C$ $\Rightarrow Z_L = ?, Z_C = ?$ $\Rightarrow L = ?, C = ?$