độ điện ly, Ka của axit

E

em_la_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Cho dung dịch CH3COOH có độ điện li α = 1%, nồng độ CA, pH = a và dung dịch NH3 có độ điện li β = 0,1%, nồng độ CB, pH = b. Biết b = a + 9. Quan hệ CA/CB là
A. CA = 1/CB
B. CA = 8CB
C. CA = CB + 5
D. CA = 9CB

ghi rõ nhé mọi người
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

[hóa] Bài tập về độ điện ly, Ka của axit

Câu 4: Cho dung dịch CH3COOH có độ điện li α = 1%, nồng độ CA, pH = a và dung dịch NH3 có độ điện li β = 0,1%, nồng độ CB, pH = b. Biết b = a + 9. Quan hệ CA/CB là
A. CA = 1/CB
B. CA = 8CB
C. CA = CB + 5
D. CA = 9CB

+ ta có: [ [TEX]H^{+}[/TEX] ] = [TEX]10^{-a}[/TEX]
-----> 0,01.CA = [TEX]10^{-a}[/TEX] ( 1 )
+ dd NH3 : [ [TEX]H^{+}[/TEX] ] = [TEX]10^{-b}[/TEX]
----> [ [ [TEX]OH^{-}[/TEX] ] = [TEX]10^{b}[/TEX] . [TEX]10^{-14}[/TEX] (2 )
mà b = a + 9 ----> [ [ [TEX]OH^{-}[/TEX] ] = [TEX]10^{a}[/TEX] . [TEX]10^{-5}[/TEX]
-----> 0,0001.CB = [TEX]10^{a}[/TEX] . [TEX]10^{-5}[/TEX] ( 3)
Thế [TEX]10^{a}[/TEX] từ (3) vào (1) ,ta được :
0,01.CA = [tex]\frac{1}{100.CB}[/tex]
---> CA = [tex]\frac{1}{CB}[/tex]
 
Top Bottom