Tính độ điện li của dd CH3COOH 0,05M. Biết Ka = 1,8.10^(-5).
Isla Chemistry Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên Thành viên 3 Tháng mười hai 2018 2,272 3,910 541 Hà Nội Hà Nội $\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$ 3 Tháng mười hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính độ điện li của dd CH3COOH 0,05M. Biết Ka = 1,8.10^(-5). Reactions: BossHoaMi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính độ điện li của dd CH3COOH 0,05M. Biết Ka = 1,8.10^(-5).
BossHoaMi Banned Banned Thành viên 3 Tháng mười hai 2018 29 26 11 24 Thanh Hóa Đại Học Bách Khoa Hà Nội 3 Tháng mười hai 2018 #2 CH3COOH --> CH3COO(-) + H(+) Trước 0,1 Trong x --------- -----> x -------------> x Sau 0,1 - x x x [ CH3COO(-) ][ H(+) ] Ka = _____________________ [ CH3COOH ] x.x 1,8.10^(-5) = ______ 0,1-x <=> x² + 1,8.10^(-5)x - 1,8.10^(-6) = 0 <=> x = 1,3327.10^(-3) <=> x = -1,3507.10^(-3) (loại) => pH = -log( 1.3327.10^(-3) ) = 2,875
CH3COOH --> CH3COO(-) + H(+) Trước 0,1 Trong x --------- -----> x -------------> x Sau 0,1 - x x x [ CH3COO(-) ][ H(+) ] Ka = _____________________ [ CH3COOH ] x.x 1,8.10^(-5) = ______ 0,1-x <=> x² + 1,8.10^(-5)x - 1,8.10^(-6) = 0 <=> x = 1,3327.10^(-3) <=> x = -1,3507.10^(-3) (loại) => pH = -log( 1.3327.10^(-3) ) = 2,875