đố bạn nè

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenhuong

ah,cả nhà cho hỏi cái.Muốn đánh mấy kí hiieụ toán học hoặc hóa thì làm thế nào?tui đọc ở đâu đó rồi nhưng ko nhớ.vào box toán,lý,hóa có nhiều bài hay nhưng ngại đánh mấy cái ký hiệu đó nên lại thôi!botay.com
 
P

phanhuuduy90

tối nay đệ phải đi học các huynh cố gắng mà ngâm cứu đi, ngâm cứa thật kỉ vào rồi nói với đệ sau cũng được, đệ đi học vào tối 2,4,6 mà đệ học có 1 môn thôi ah , còn lại nhờ hết vào các huynh chỉ bảo , ah mà sao không thấy huynh soolden gì đó?, cũng không nhớ rõ nữa
 
P

phanhuuduy90

còn bài này nữa:
Hỗn hợp A gồm:Al,Fe,Mg.cho 15,5(g) A+1l dung dịch axitnitric 2M--->dung dịch B+8,96 l khí NO duy nhất(đktc).
cho 0,05 mọ A vào 500ml dung dịch axit sunfuric 0,5M thu được dung dịch C.cho C+dung dịch NaOH dư thu được kết tủa.Lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2 g chất rắn.
a/tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong A.
b/tính nồng độ các ion trong dung dịch C(coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).
bài này có đáp án không vậy
 
N

nguyenhuong

thầy cho bài này về nhà,I chưa làm được nên I mới hỏi.chắc chắn bài này có đáp án rồi nhưng mình chưa biết thôi.Thứ 2 đi học thầy mới chữa!
 
N

nguyenhuong

ah cho tui hỏi 1 câu nữa:khi cho Al và Ba vào dung dịch NaOH thì có những phản ứng gì xảy ra?thứ tự Pư như nào?
bài toán này làm thế nào?
cho m(g) hỗn hợp A gồm Al và Ba vào nước thu được 0,04 mol hidro.
cho m(g) A vào dd NaOH thu được 0.31 mol hidro.tính so mol Ba,Al có trong A:
A.0,01 và 0,2
B.0,1 và 0,2
C.0,3 và 0,2
D.đáp án khác.
Mình đang ôn lại vô cơ nên quên hết rồi,chán!
 
N

nguyenhuong

ah bài kia mình chọn đáp án A không biết có đúng không?mình chưa làm cụ thể chỉ lý luận thôi.
 
N

nguyenanhtuan1110

nguyenhuong said:
ah cho tui hỏi 1 câu nữa:khi cho Al và Ba vào dung dịch NaOH thì có những phản ứng gì xảy ra?thứ tự Pư như nào?
bài toán này làm thế nào?
cho m(g) hỗn hợp A gồm Al và Ba vào nước thu được 0,04 mol hidro.
cho m(g) A vào dd NaOH thu được 0.31 mol hidro.tính so mol Ba,Al có trong A:
A.0,01 và 0,2
B.0,1 và 0,2
C.0,3 và 0,2
D.đáp án khác.
Mình đang ôn lại vô cơ nên quên hết rồi,chán!
Cho Al và Ba vào nước:
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2Al+2H2O-->Ba(AlO2)2+3H2

Cho Al và Ba vào NaOH dư:
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
NaOH+Al+H2O-->NaAlO2+3/2H2

TN1 Al dư còn TN2 Al Pư hết nên số mol ở TN 2 nhiều hơn
 
N

nguyenhuong

ui@nguyenanhtuan1110 ơi:làm triệt để đi,để bài toán lưng lơ thế hả?Đã giải thì phải ra đáp số mới xong chứ.Ah àm còn bài trên nữa,làm nốt nhá.:D
 
N

nguyenanhtuan1110

Mình gợi ý vậy thôi, mọi người giải nốt hộ cái.
Minh ngại giải chi tiết lắm.^_^
 
P

phanhuuduy90

mình có 1 bài hay bạn giải thử đi chúng ta cùng tiến:
một hỗn hợp X gồm Al và Fe nặng 22g cho hỗn X tác dụng với 2l dung dịch HCl0,3M (d=1,05g/ml) thu được chất rắn Y vàdung dịch Z .tính thể tích khí H2 (đkc),khối lượng chất rắn Y không tan và nồng độ % chất tan trong dung dich Z thu được ,
 
P

phanhuuduy90

nguyenhuong
ui@nguyenanhtuan1110 ơi:làm triệt để đi,để bài toán lưng lơ thế hả?Đã giải thì phải ra đáp số mới xong chứ.Ah àm còn bài trên nữa,làm nốt nhá
.

Cho Al và Ba vào nước:
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2 (1)
Ba(OH)2+2Al+2H2O-->Ba(AlO2)2+3H2 (2)

Cho Al và Ba vào NaOH dư:
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
NaOH+Al+H2O-->NaAlO2+3/2H2

TN1 Al dư còn TN2 Al Pư hết nên số mol ở TN 2 nhiều hơn
giải tiếp phần của huynh tuấn:
gọi x mol H2 ở(1)
1,2>tổng số mol H2=4x=0,04>x=0,01
chỉ có đáp án A ra 0,01>chọnA
 
P

phanhuuduy90

còn bài này nữa:
Hỗn hợp A gồm:Al,Fe,Mg.cho 15,5(g) A+1l dung dịch axitnitric 2M--->dung dịch B+8,96 l khí NO duy nhất(đktc).
cho 0,05 mọ A vào 500ml dung dịch axit sunfuric 0,5M thu được dung dịch C.cho C+dung dịch NaOH dư thu được kết tủa.Lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2 g chất rắn.
a/tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong A.
b/tính nồng độ các ion trong dung dịch C(coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).
còn bài này phải nhờ bạn thôi,mình giải ra vô nghiệm
 
N

nguyenhuong

@phanhuuduy90:bạn ơi bài kia đáp án A là chính xác.Mình cũng suy luận như bạn đó,nhưng bài đó có thể giả chi tiết đấy.
còn bài kia lời giải như sau:
A+ HNO3--->NO+ddB:
Al + 4HNO3---->Al(NO3)3 +NO+2H2O
3Mg +8HNO3--->3Mg(NO3)2 +2NO+4H2O
Fe + 4HNO3--->Fe(NO3)3 +NO+2H2O
Từ PƯ:số mol HNO3=4 số mol NO=1,6.Do đó HNO3 dư.gọi số mol Mg,Al,Fe trong 15,5 g A là a,b,c.
có:24a+27b+56c=15,5
a + 2/3b + c=8.96/22,4=0,4
Giả sử trong 0,5 mol A có:ka mol Mg
kb mol Al
kc mol Fe
=>ka +kb+kc =0,05.
mặt khác:2g chất rắn alf Fe2O3 và MgO.
viết PTPU rồi suy ra:160 x kc/2 + 80 kb =2
ta có hệ 4 pt 4 ẩn=>giải ra .....(bạn tự tính tiếp nhá,mình ngại đánh lên lắm:D)
 
P

phanhuuduy90

hay thật cảm ơn bạn nhiều , mình lại có thêm một kinh nghiệm nữa, mình giải không ra do không biết làm sao để cho số mol của 15,5gA và 0,05 mol A nó tương ứng với nhau, cách đặt K hay đấy bạn
 
N

nguyenhuong

thông thường những bài toán chia phần thường đặt phần này băng k lần phần kia
bạn thử làm đề đại học khối B năm 2002 xem,cũng là bài toán chia phần đấy,nhưng ko cần đặt k.hehe,hay lắm đó
mình còn 1 bài nũa cơ nhưng mình ko mang đề ra,bao h mình về nhà thì mình post cho(mình ở trọ mà)hhihi.
bài thì nhiều lắm chỉ sợ lười ko làm thôi
 
P

phanhuuduy90

cho hỗn hợp A có khối lượng m g gồm bột Al và FEXOY, tiến hành pu nhiệt nhôm A (o có không khí)>hỗn hợp B.nghiền nhỏ, trộn đều B rồi chia hai phần không bắng nhau.
phần 1:có khối lượng 14,49g+HNO3nóngdư>dung dịch C+3,696l NO(duy nhất)(đktc)
phần 2:t/d NaOH dư đun nóng>0,336l H2(đktc) và còn lại 2,52g chất rắn
m là :
A.19,31
B. 19,32
C.19,33
D.19,36
fexoy:
A.FEO
B.FE2O3
C.FE3O4
D.KHÔNG PHÙ HỢP
bạn giải thử bài này xem,
 
N

nguyenhuong

hihi,hình như bài này mình làm rồi.Mình nhớ ko nhầm thì đáp án như sau:m=19,32 va Fe3O4.
phải ko?mình nhớ ko chính xác lắm.
 
P

phanhuuduy90

uh đúng rồi đấy bạn, mình thấy trong cuốn sách của nguyễn thanh khuyết bài này hay nên post len cho mọi người giải thử
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom