Toán 9 Định m để phương trình có 4 nghiệm

Hungthitkhia

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
94
10
26
18
Cần Thơ
THCS Lương Thế Vinh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
đây là pt trùng phương nên nếu có 4 nghiệm, nó sẽ có dạng: +-a,+-b ( chia 2 cặp nghiệm đối xứng nhau qua Oy)
Giả sử a<b, biểu diễn trên trục số ta sẽ thấy : để thỏa mãn hệ thức nghiệm thì (-a-(-b))=a-(-a)<=>b=3a
Do đó để thỏa mãn đề bài thì pt trùng phương trở thành pt bậc 2: [TEX](m-2)t^2-2mt+m+4=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt dương sao cho nghiệm này gấp 9 nghiệm kia
=>[TEX]t_1+t_2=2m/(m-2)=>10t_1=2m/(m-2)<=>t_1=m/(5m-10)[/TEX]
=>[TEX]t_2=9m/(5m-10)[/TEX]
Thay vào [TEX]t_1t_2=(m+4)/(m-2)<=>m/(5m-10).9m/(5m-10)=(m+4)/(m-2)[/TEX]
Nhân chéo giải pt bậc 3 tìm m, khi tìm được m rồi thế lại pt
[TEX](m-2)t^2-2mt+m+4=0[/TEX]
để kiểm tra lại
 
Top Bottom