Câu 1 : Hãy thiết lập định luật Ôm cho đoạn mạch chứa nguồn điện dựa vào định luật bảo toàn năng lượng và định luật Jun-Len-xơ.
trantruonghuyhoang11lCông của dòng điện sinh ra ở đoạn mạch trong thời gian t: [imath]\mathrm{A}= U.I.t[/imath]
Công của nguồn điện sinh ra : [imath]A' = E.I.t[/imath]
Theo định luật Jun - len -xơ, nhiệt lượng tóa ra: [imath]Q=r . l^2 . t[/imath]
Theo định luật bảo toàn năng lượng: [imath]\mathrm{A}^{\prime}=\mathrm{A}[/imath] + [imath]\mathrm{Q}[/imath] E.I.t [imath]=[/imath] U.I.t [imath]+[/imath] r.I [imath]{ }^2 \cdot t[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] [imath]U.I.t = E.I.t - r.I.'.t[/imath]
Vậy: [imath]U = E - r.I[/imath] (đpcm)
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại
Chuyên đề điện học