Vật lí 9 Định luật Jun-Len xơ

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một bếp điện loại [tex]200V-1000W[/tex] hoạt động ở hiệu điện thế [tex]U=150V[/tex] để đun sôi âm nước. Bếp có hiệu suất [tex]80%[/tex]. Sự tỏa nhật từ ấm ra không khí như sau: Nếu thử ngắt điện thì sau 1 phút nước hạ xuống [tex]0,5^{0}C[/tex]. Ấm có [tex]m_{1}=100g[/tex], [tex]C_{1}=600J/Kg.K[/tex]; nước có [tex]m_{2}=500g[/tex], [tex]C_{2}=4200J/Kg.K[/tex], nhiệt độ ban đầu là [tex]20^{0}C[/tex].
Tính thời gian cần thiết để đun sôi ấm nước.
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Dùng một bếp điện loại [tex]200V-1000W[/tex] hoạt động ở hiệu điện thế [tex]U=150V[/tex] để đun sôi âm nước. Bếp có hiệu suất [tex]80%[/tex]. Sự tỏa nhật từ ấm ra không khí như sau: Nếu thử ngắt điện thì sau 1 phút nước hạ xuống [tex]0,5^{0}C[/tex]. Ấm có [tex]m_{1}=100g[/tex], [tex]C_{1}=600J/Kg.K[/tex]; nước có [tex]m_{2}=500g[/tex], [tex]C_{2}=4200J/Kg.K[/tex], nhiệt độ ban đầu là [tex]20^{0}C[/tex].
Tính thời gian cần thiết để đun sôi ấm nước.
Trong bếp điện thì điện năng sẽ được chuyển thành nhiệt năng cung cấp cho ấm. Giả sử nước được đun trong t (s), ta có:
$Q'=A=Pt=\frac{U^2}{R}.t=\frac{150^2}{200^2/1000}.t=562,5.t$ (J)
Vì bếp có hiệu suất 80% nên thực tế nhiệt lượng bếp truyền ra là:
$Q_1=80/100.Q'=450t$ (J)
Độ giảm nhiệt độ của nước trong thời gian 1 phút là:
$\Delta Q=(m_1c_1+m_2c_2).\Delta t=(0,1.600+0,5.4200).0,5=1080$ (J)
Nhiệt lượng hao phí mỗi giây là: $Q=\frac{\Delta Q}{t}=\frac{1080}{60}=18$ (J/s)
Nhiệt lượng hao phí trong t (s): $Q_2=18t$ (J)
Nhiệt lượng có ích để đun nước là: $Q_3=Q_1-Q_2=432t$ (J)
Nhiệt lượng cần để nước từ $20^0C$ được đun sôi: $Q_4=...$ (cái này em tự tính nha)
Do đó: $Q_3=Q_4 \Rightarrow t=...$

Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya nhé
 
Top Bottom