Vật lí 9 Định luật Jun-Len xơ

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-11-8_18-40-26.png

Một bếp điện công suất [tex]P=1kW[/tex], đun lượng nước có nhiệt độ ban đầu là [tex]20^{0}C[/tex].
Sau 5 phút thì nhiệt độ nước lên đến [tex]45^{0}C[/tex]. Ngay sau đó bị mất điện trong 3 phút. Vì vậy nhiệt độ nước giảm xuống, khi còn [tex]40^{0}C[/tex] bếp lại tiếp tục đun cho đến khi nước sôi. Xác định:
a) Khối lượng nước cần đun.
b) Thời gian cần thiết từ khi bắt đầu đun cho tới khi nước sôi.
Biết nhiệt lượng nước tỏa ra môi trường tỉ lệ thuận với thời gian; cho [tex]C_{n}=4200J/Kg.k[/tex].
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 192504

Một bếp điện công suất [tex]P=1kW[/tex], đun lượng nước có nhiệt độ ban đầu là [tex]20^{0}C[/tex].
Sau 5 phút thì nhiệt độ nước lên đến [tex]45^{0}C[/tex]. Ngay sau đó bị mất điện trong 3 phút. Vì vậy nhiệt độ nước giảm xuống, khi còn [tex]40^{0}C[/tex] bếp lại tiếp tục đun cho đến khi nước sôi. Xác định:
a) Khối lượng nước cần đun.
b) Thời gian cần thiết từ khi bắt đầu đun cho tới khi nước sôi.
Biết nhiệt lượng nước tỏa ra môi trường tỉ lệ thuận với thời gian; cho [tex]C_{n}=4200J/Kg.k[/tex].

Ui thích mấy bé gõ đề ra mà gõ là công thức thực sự lunn :> đáng yêu quá :> Chị hướng dẫn em hướng nhé.
Gọi khối lượng nước cần đun là $x(kg)$
Muốn tính khối lượng nước thì điều đầu tiên chúng ta cần nghĩ là pt cân bằng nhiệt :> Vậy mình cần quan tâm quá trình thu nhiệt và tỏa nhiệt. Cụ thể trong thời gian 5p
  • Quá trình thu nhiệt: Lượng nước $x$ thu vào nhiệt lượng $Q_x$ để tăng nhiệt độ từ 20-> 45
  • Quá trình tỏa nhiệt gồm:
  1. Nhiệt lượng $Q_x'$ của $x(kg)$ tỏa ra trong 5p.( Cái này chưa xác định được nhưng vì bài cho nhiệt lượng tỏa ra môi trường tỉ lệ thuận với thời gian nên em sẽ tính được dựa vào nhiệt lượng của $x$ tỏa ra trong 3p để giảm nhiệt độ từ 45-40. Sau đó xét tỷ lệ là có được $Q_x$)
  2. Nhiệt lượng $Q_d$ bếp điện tỏa ra trong 5p
Đến đây em viết PT cân bằng nhiệt cho thu= tỏa là ra được $x$
Sau khi có khối lượng nước rồi em gọi thời gian cần thiết đun là $t$ rồi tiếp tục xét tương tự trên là ra được nhé.
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại :D
Em nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom