Vật lí 10 định luật bảo toàn về chuyển động con thuyền

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Thuyền dài 5m, khối lượng M = 125kg, đứng yên trên mặt nước. Hai người khối lượng m1= 67,5kg, m2 = 57,5kg đứng ở hai đầu thuyền. Bỏ qua ma sát giữa thuyền và nước. Hỏi khi 2 người đổi chỗ cho nhau với cùng tốc độ đối với thuyền thì thuyền dịch chuyển một đoạn bao nhiêu?
Giải chi tiết cho mình dễ hiểu và vẽ hình minh hoạ (nếu có thể) giúp mình nhé.
Mong nhận được phản hồi từ các bạn ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ:MIM46.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đề bài: Thuyền dài 5m, khối lượng M = 125kg, đứng yên trên mặt nước. Hai người khối lượng m1= 67,5kg, m2 = 57,5kg đứng ở hai đầu thuyền. Bỏ qua ma sát giữa thuyền và nước. Hỏi khi 2 người đổi chỗ cho nhau với cùng tốc độ đối với thuyền thì thuyền dịch chuyển một đoạn bao nhiêu?
Giải chi tiết cho mình dễ hiểu và vẽ hình minh hoạ (nếu có thể) giúp mình nhé.
Mong nhận được phản hồi từ các bạn ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ:MIM46.
Một bài tương tự đã được đề cập ở Tạp chí Vật Lí HMF nhé. Bạn có thể tham khảo cách làm khác khá hay ha.
Gọi vận tốc 2 người họ là $v$, vận tốc thuyền là $v'$. Tất cả đều xét trong hệ quy chiếu đối với đất.
Bảo toàn động lượng: $(M+m_1+m_2).0=m_1.(v'-v)+m_2.(v'+v)+Mv' \Rightarrow v=-\frac{M+m_1+m_2}{m_2-m_1}.v'=25v'$
Mà thời gian chuyển động của 2 người và thuyền là như nhau, khi hai người dừng thuyền cũng dừng: $t=\frac{L}{v}=\frac{x}{v'} \Rightarrow x=\frac{v'}{v}L=0,2m$
upload_2022-2-7_6-47-47-png.200582

Thuyền di chuyển ngược chiều với người nặng hơn

______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Attachments

  • upload_2022-2-7_6-47-47.png
    upload_2022-2-7_6-47-47.png
    4.6 KB · Đọc: 57
  • Like
Reactions: Hanna Rin

Maianh0406

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng hai 2022
1
0
1
19
Bắc Giang
Tại s thuyền lại đi ngược chiều vs ng nặng hơn ạ

Một bài tương tự đã được đề cập ở Tạp chí Vật Lí HMF nhé. Bạn có thể tham khảo cách làm khác khá hay ha.
Gọi vận tốc 2 người họ là $v$, vận tốc thuyền là $v'$. Tất cả đều xét trong hệ quy chiếu đối với đất.
Bảo toàn động lượng: $(M+m_1+m_2).0=m_1.(v'-v)+m_2.(v'+v)+Mv' \Rightarrow v=-\frac{M+m_1+m_2}{m_2-m_1}.v'=25v'$
Mà thời gian chuyển động của 2 người và thuyền là như nhau, khi hai người dừng thuyền cũng dừng: $t=\frac{L}{v}=\frac{x}{v'} \Rightarrow x=\frac{v'}{v}L=0,2m$
upload_2022-2-7_6-47-47-png.200582

Thuyền di chuyển ngược chiều với người nặng hơn

______________
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Tại s thuyền lại đi ngược chiều vs ng nặng hơn ạ
Gọi $v_0$ là vận tốc của mỗi người đối với thuyền.
$v$ là vận tốc của thuyền đối với bờ.
$v_1, v_2$ là vận tốc của hai người đối với bờ.
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của người thứ nhất.
Ta có: $\vec{v_{nb}}=\vec{v_{nt}}+\vec{v_{tb}}$
$v_1 = v_0 + v$
$v_2 = -v_0 + v$
Xét hệ thuyền và người cô lập:
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
$\vec{p_s}=\vec{p_t}$
$m_1.v_1+m_2.v_2+M.v= 0 => v = \dfrac{(m_2-m_1)v}{m_1+m_2+M}$
+> $m_2>m_1$ thì $v>0$ n nên nó chuyện động theo chiều $m_1$ , ngược chiều $m_2$
+> $m_1>m_2$ lập luận tương tự dc kq trên

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
Top Bottom